พปชร. แถลงลุยจัดตั้งรัฐบาล ลั่นไม่ปิดกั้นพรรคอื่น

พลังประชารัฐ แถลงพร้อมจัดตั้งรัฐบาล หลังจากได้คะแนนเสียงมากที่สุด พร้อมเดินหารือพรรคที่สอดรับแนวทางปชต. ยืนยันว่า พปชร. ไม่ปิดกั้นพรรคอื่น

25 มี.ค. 2562 เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. นายอุตตม สาวนายน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และแกนนำพรรค เปิดแถลงทิศทางการจัดต้งรัฐบาลต่อสื่อมวลชน

นายอุตตม กล่าวว่า พปชร. จะดำเนินการตามเจตจำนงของประชาชน เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปด้วยความสงบสุข เมื่อเราได้รับความไว้วางใจมาเช่นนี้แล้ว แนวทางการดำเนินการจากนี้ไป โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาลนั้น พรรค พปชร.ยืนยันแนวทางที่ได้ยืนยันมาตั้งแต่ต้นว่าพรรคใดที่รวบรวมเสียงข้างมากได้ก็ตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งดูจากคะแนนเสียงพรรค พปชร.ก็ได้เสียงมากที่สุด จากนี้ไปเราจะดำเนินการ จะหารือพูดคุยกับพรรคการเมืองที่มีผู้ได้รับ ส.ส. มีแนวทางสอดรับกับแนวทางของพรรค พปชร. ในเรื่องนโยบาย การบริหารประเทศ เพื่อนำไปสู่การตั้งรัฐบาลต่อไป ซึ่งเชื่อว่าประชาชนอยากจะเห็น และยืนยันว่าทั้งหมดเป็นไปตามกติกาของรัฐธรรมนูญ และยืนยันว่าพรรค พปชร.ไม่ปิดกั้นพรรคอื่น

“ตอนนี้เริ่มคุยกับพรรคการเมืองอื่นแล้ว ซึ่งพรรคน่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ เราจะดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยอยู่ในช่วงของการคุย ยังบอกไม่ได้ว่ามีกี่พรรค การหารือจะดำเนินการไปในตอนนี้ เรายืนยันว่าเรามีความมั่นใจว่าเราทำได้ จึงไม่คิดเรื่องความยากลำบาก เรายึดหลักการ ซึ่งเชื่อว่าเป็นหลักการที่สอดรับกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเสียงประชาชนทุกเสียงมีความหมาย เราตั้งต้นจากจุดนี้ วันนี้ กก.บห.พรรคให้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค เป็นผู้ดำเนินการตั้งรัฐบาล” นายอุตตม กล่าว

ทางด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนที่พรรคเพื่อไทยประกาศจะจัดตั้งรัฐบาล โดยบอกว่ามี ส.ส.มากที่สุดนั้น ต้องดูที่รัฐธรรมนูญ ซึ่งแตกต่างจากฉบับอื่น คือ ฉบับนี้ต้องดูคะแนนรวม เพราะทุกคะแนนของประชาชนไม่ได้ถูกทิ้ง และ ส.ส.พึงมี อยู่บนคะแนนรวมของเสียงจากประชาชน รัฐธรรมนูญวางหลักไว้ว่าเสียงที่ประชาชนไว้ใจ เป็นเสียงที่ถูกนับ จึงถือว่าพรรค พปชร.เป็นพรรคที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุด จึงเป็นความชอบธรรมของพรรคที่จะดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ