พรุ่งนี้! ศาลรธน.วินิจฉัยชี้ขาด”ดอน” รมว.ต่างประเทศ ปมภรรยาถือหุ้นเกิน 5% หลุดตำแหน่ง รมว.ตปท.หรือไม่

วันนี้ (30 ต.ค.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จ.เชียงราย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยในวันพรุ่งนี้ ( 31 ต.ค.) เกี่ยวกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี หลังจากภรรยาถือหุ้นบริษัทเอกชนเกิน 5% โดยไม่แจ้ง ป.ป.ช. ตามระยะเวลาที่กำหนด ว่า เป็นเรื่องของเรา ที่ต้องไปเอง แต่ไม่ใช่เป็นการแถลงปิดคดี เพราะตนได้ส่งเรื่องไปหมดแล้ว ขอให้รอดูวันที่ 31 ต.ค.แล้วกัน

โดย นายดอน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องที่ว่าจะกังวล หรือไม่กังวล เมื่อศาลกำหนดแล้วว่า จะมีการพิจารณา ก็ต้องว่ากันไปตามนั้น และคงไม่ต้องเตรียมตัวอะไร

สำหรับกรณีนี้เมื่อวันที่ 1พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบการถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐมนตรี 9 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้พิจารณาจนยุติเรื่องไปแล้ว 8 คน และเห็นว่า กรณีของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีปัญหาขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายในกำหนดเวลาที่กฎหมายกำหนด

ต่อมาเมื่อวันที่ 31 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเสียงข้างมากเห็นว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่า 5% แล้วไม่แจ้ง ป.ป.ช.ภายในเวลาที่กำหนด จนอาจเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี โดย กกต.ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายยกร่างคำร้องเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ชาวทวิตเตอร์ผุด #NoCPTPP ต่อต้านการเข้าสู่ CPTPP ของไทย หวั่นเอื้อนายทุน

CPTPP กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกทวิตเตอร์เมื่อ #NoCPTPP เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากพากันใส่ # ดังกล่าว เพื่อต่อต้าน ประเด็น ยึดครองเมล็ดพันธุ์

จีน ชี้! ทรัมป์ แถลงเชิงหยาม หลังจีนพยายามเต็มที่ต่อสู้ โควิด19

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวนิวส์ เผย จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่าถ้อยแถลงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการป้องกัน

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแต่งตั้ง 14 พนักงานเจ้าหน้าที่สืบสวนการทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

วานนี้ 2 มิย. 63 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำ

กรมสุขภาพจิต เผย โควิด19 ทำคนไทย 54.13% มีความเครียดในครอบครัวระดับปานกลาง

กรมสุขภาพจิต ส่งมอบ “วัคซีนครอบครัว” ให้ อสม.และผู้นำชุมชน ร่วมสร้างครอบครัวไทยจิตใจเข้มแข็ง พร้อมเชิญชวนติดตาม “บ้านพลังใจ” เรียลลิตี้วัคซีนใจในครอบครัว

เพิ่ม3ร้อยกว่าราย! ฟิลิปปินส์ ป่วย โควิด19 รวมสะสม 19,000 ราย

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 359 ราย ส่งผลให้ทั่วประเทศมีผู้ป่วยรวม 18,997 ราย