“พลังประชารัฐ” งัดหลักฐานสู้ ! ปูด “อนาคตใหม่” ยื่นร้อง 27 ส.ส.ผิดกฎหมาย

“พลังประชารัฐ” ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ! โต้ “อนาคตใหม่” ยื่นหนังสือผิดกฎหมาย ร้องจำหน่ายคดี 27 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ 

20 มิ.ย.62-เวลา 16.00 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อของ 27 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาจำหน่ายคดีที่ประธานสภาฯ ส่งความเห็นของสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ให้วินิจฉัยว่า 27 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐขาดคุณสมบัติจากการถือหุ้นสื่อ ว่า จากการตรวจสอบสำนวนพบ 66 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ยื่นเรื่องนี้ต่อประธานสภาฯ ให้ส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ทำเป็นหนังสือ ซึ่งไม่ถูกต้องตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดไว้ในมาตรา 7 (5) และมาตรา 41 ว่า หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับการร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นส.ส.สิ้นสุดลงนั้น ต้องกระทำเป็นคำร้อง ดังนั้นเมื่อยื่นคำร้องไม่ถูกต้อง ก็สมควรว่าศาลจะจำหน่ายคดี

นายทศพล กล่าวต่อว่า หากศาลเห็นว่า เรื่องนี้สามารถพิจารณาได้ ขอให้ศาลไต่สวน 2 ครั้ง ตั้งแต่ไต่สวนข้อเท็จจริงก่อนพิจารณาว่ารับหรือไม่รับ เพราะได้ยื่นมาโดยไม่มีหน่วยงานใดรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะวัตถุประสงค์ในการจดทะเบียนบริษัทของ 27 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐไม่เหมือนกัน โดยทั้ง 27 ส.ส. ไม่ได้ชี้แจง ซึ่งต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ผ่านการชี้แจงโต้แย้ง แต่กรณี 27 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐไม่ได้ผ่านกระบวนสืบสวนสอบสวน จึงต้องการโอกาสในการชี้แจง รวมทั้งหากศาลไต่สวนและรับเรื่องไว้พิจารณา จะต้องให้ไต่สวนว่าควรสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

“ถ้าการการยื่นคำร้องผิด แต่มีการพิจารณาไปคำวินิจฉัยก็จะผิดด้วย ดังนั้นเมื่อกระบวนการผิด ก็ต้องทำให้ถูกต้อง แต่ไม่ได้หมายความว่าทำอะไรไม่ได้เลย  และการขอไต่สวนก็เป็นการที่เราขอโอกาสพิจารณาคดีเหมือนของนายธนาธร”นายทศพล กล่าว

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง