พลิกประวัติ “กำนันเป๊าะ” อดีตเจ้าพ่อเมืองชลบุรี

เปิดประวัติ “กำนันเป๊าะ” จากลูก “ผู้ใหญ่บ้าน” สู่เจ้าพ่อใหญ่เมือง “ชลบุรี”

ภายหลังนายณรงค์ชัย คุณปลื้ม หรือ “นายกตุ้ย” นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ลูกชายคนเล็กของสมชาย คุณปลื้ม หรือ “กำนันเป๊าะ” อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก @Narongchai Tui Kunplome ระบุว่า “ผมรักพ่อครับ RIP” จากการเสียชีวิตของบิดาเมื่อเวลา 03.00 น. ด้วยอายุ 82 ปี ภายหลังเข้ารักษาอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะ 4 ในห้องไอซียูโรงพยาบาลสมิติเวช ใน จ.ชลบุรี นับตั้งแต่ได้รับการพักโทษเมื่อ 14 ธ.ค.2560

เมื่อพลิกประวัตินายสมชายพบว่า เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2480 เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ในจ.ชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก เคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน ก่อนหน้านี้เคยถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ “กำนันยูร” แต่หลบหนีคดีต่อมาเมื่อวันที่ 30 ม.ค.2556 นายสมชายถูกตำรวจจับได้ที่กรุงเทพฯ

ภาพ “สมชาย คุณปลื้ม” ขณะคุมงานก่อสร้างชายหาดบางแสนและแหลมแท่น : เพจเฟซบุ๊ค “ที่นี่ชลบุรี”

นายสมชายเป็นบุตรคนที่ 2 แต่เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย และนางท้วม คุณปลื้มบิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านในตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ส่วนมารดามีอาชีพขายหมูในตลาดหนองมน กระทั่งมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กของตนเอง เมื่อจบชั้นประถมสี่จากโรงเรียนวัดกลางดอน จึงลาออกจากโรงเรียนเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน – ศรีราชา – ชลบุรี ก่อนจะขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาจึงหันไปทำเรือประมงและได้พบกับชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา จากนั้นหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรังจนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก่อนจะขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน จนสามารถขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกกิจการในท้องที่บางแสนและพัทยา

ชีวิตส่วนตัวนายสมชายสมรสกับนางสติล คุณปลื้ม มีบุตร-ธิดา รวม 5 คน ประกอบด้วย 1.นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตส.ส.ชลบุรี 2.นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี 3.น.ส.จิราภรณ์ คุณปลื้ม 4.นายอิทธิพล คุณปลื้ม -อดีตส.ส.ชลบุรี และ5.นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

ทั้งนี้ จะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 18 มิ.ย. ที่วัดแจ้งเจริญดอน หนองมน ต.แสนสุข อ. เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี