พะยูน “ยามีล” ตายอีกตัว ก้อนหญ้าอุดตัน- หัวใจหยุดเต้น

22 สิงหาคม2562 สืบเนื่องกรณีศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลอันดามัน   กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)   ร่วมกับทีมแพทย์โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต  นำตัวน้องยามีลส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลวิชระภูเก็ต    เพื่อผ่าตัดโดยใช้กล้อง   Endoscope    นำก้อนหญ้าทะเลที่อัดแน่นในบริเวณกระเพาะอาหารออก     โดยการอัดแน่นของหญ้าทะเลเกิดจากสภาวะลำไส้หยุดทำงานซึ่งพบได้ในเด็ก(คน)    เป็นอาการที่ลำไส้ไม่มีการเคลื่อนตัวทำให้อาหารในระบบทางเดินอาหารไม่เคลื่อนที่     เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมและเกิดการสร้างแก๊สขึ้นในระบบทางเดินอาหาร

โดยแก๊สที่เกิดขึ้นทำให้ผนังลำไส้บางลงเกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยและเกิดภาวะการติดเชื้อตามมา      นอกจากนี้แก๊สที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบไปดันบริเวณปอดทำให้เกิดการหายใจติดขัดด้วย

แต่ภายหลังนำกลับมาถึงบ่ออนุบาลที่ศูนย์วิจัย    ทชทะเลอันดามันแหลมพันวาน้องยามีลมีภาวะช๊อคหัวใจหยุดเต้นทีมแพทย์เร่งช่วยชีวิตด้วยการทำCPR แต่ไม่สามารช่วยน้องกลับมาได้น้องยามีลจากพวกเราไปแล้วด้วยอาการสงบเมื่อเวลา  21.43 .

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา  พระราชทานชื่อ   ให้แก่ลูกพะยูนเกยตื้นตัวล่าสุดที่จังหวัดกระบี่ว่า   ยามีล” เป็นภาษายาวีมีความหมายว่าชายรูปงามแห่งท้องทะเลและทรงรับลูกพะยูนมาเรียมและลูกพะยูนยามีลไว้ในโครงการ    อนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย  ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัต