มาหยาวันนี้! ระบบนิเวศน์ใต้ทะเลฟื้น หลังปิดนาน 10 เดือน

อ่าวมาหยาวันนี้! พบระบบนิเวศน์ใต้ทะเล ปะการัง ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง มีฉลามหูดำกลับเข้ามาหากิน

 

ภาพอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ที่พบเห็นฝูงฉลามหูดำ ว่ายน้ำเข้ามาหากินบ่อยครั้ง ตลอดระยะเวลา 10 เดือนที่ผ่านมาหลังจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชประกาศปิดอ่าวมาหยา

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ บอกว่า หลังจากปิดฟื้นฟูอ่าวมาหยา มาเป็นระยะเวลา 10 เดือน พบว่าระบบนิเวศน์ใต้ทะเล ปะการัง มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง มีฉลามหูดำกลับเข้ามาหากินในบริเวณอ่าวมาหยา และบนฝั่งฟื้นที่บนชายหาดมีการฟื้นตัวดี  มีปูลม ผักบุ้งทะเล พันธุ์ไม้ต่าง กลับมา งอกขึ้นบริเวณชายหาด ซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่า ธรรมชาติ ระบบนิเวศน์  ทั้งบนบกและใต้ทะเลเริ่มฟื้นตัวแต่ยังไม่พร้อมเปิดให้บริการนักท่องเที่ยว

ตลอดหลายปีอ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ รับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก บางวันในช่วงเทศกาลมีนักท่องเที่ยวสูงถึง 5,000 คน ซึ่งเกินขีดความสามารถที่จะรองรับได้ ทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติถูกทำลายเข้าขั้นวิกฤต แนวปะการังถูกเหยียบและทำลายจากการถูกสมอเรือทอดลงมาซ้ำ ๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงตัดสินใจปิดอ่าวเบื้องต้นเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนขยายออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อต้องการรักษาธรรมชาติในระยะยาว