มาเรียม พะยูนน้อย อาการดีขึ้น เจอเจ้าถิ่นไล่กวด

มาเรียม พะยูนน้อย อาการเริ่มเป็นปกติ ไม่พบภาวะเครียด หลังเจอพะยูนโตเต็มวัยไล่หนีเตลิดเข้าอ่าว

ภายหลัง มาเรียม พะยูนน้อย ว่ายน้ำออกไปในทะเลกว้างแล้วเจอพะยูนโตเต็มวัยไล่ทำให้ว่ายน้ำหนีกลับเข้าอ่าวและมีภาวะเครียดจัด ไม่กินอาหาร ไม่ร่าเริง ทีมสัตวแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

ล่าสุด 11 ส.ค. 2562 เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพ พะยูนมาเรียม ว่ายน้ำเล่นกับแม่ส้ม อาการเริ่มเป็นปกติแล้ว โดยมีพี่เลี้ยงพายเรือประกบคู่อีกลำเพื่อป้องกันไม่ให้พะยูนตัวอื่นเข้ามาในพื้นที่

“มาเรียม” อาการเริ่มเป็นปกติแล้ว ล่าสุดออกว่ายน้ำกับแม่ส้ม โดยมีพี่เลี้ยงนำแม่ส้มอีกลำพายประกบคู่ เพื่อป้องกันไม่ให้พะยูนตัวอื่นเข้ามาในพื้นที่

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง แจ้งว่า เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ร่วมกับสัตวแพทย์ ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จิตอาสา และกลุ่มพิทักษ์ดุหยงเฝ้าติดตามลูกพะยูน(มาเรียม)

ล่าสุดน้องมาเรียมวันนี้มีอาการดีขึ้นแล้ว สามารถตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ดีขึ้นว่ายน้ำไปกับเรือแม่ส้มได้อย่างช้า ๆโดยมีการสลับกับการพัก

จากการตรวจร่างกายพบลมหายใจมีกลิ่นตรวจปอดด้านซ้ายปกติ โดยมีการเก็บตัวอย่างลมหายใจเพื่อวิเคราะห์เซลล์และเพาะเชื้อต่อไป อัตราการเต้นหัวใจปกติ นอกจากนี้ทีมพี่เลี้ยงเฝ้าระวังโดยใช้เรือแม่ส้มอีกลำพายประกบไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้พะยูนตัวอื่นเข้ามาในพื้นที่

อ่านโพสต์ต้นฉบับ