ม.หอการค้าฯ เผย ดัชนีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจลดลงต่อเนื่อง-ต่ำสุดในรอบ 22 เดือน

ม.หอการค้าฯ เผยผลดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือนก.ค. อยู่ที่ 75.0 ลดลงต่อเนื่อง และต่ำสุดรอบ 22 เดือน ปชช.ส่วนใหญ่ ชี้ กังวลสถานการณ์เศรษฐกิจ

วันนี้ (8 ส.ค.) ที่ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประจำเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2562 โดยผลดัชดีพบว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอยู่ที่ระดับ 75.0 จาก 76.4 ในเดือน มิ.ย.62 เป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 แล้ว และลดลงต่ำที่สุดในรอบ 22 เดือน ที่ผ่านมา

นอกจากนั้นยังเผยผลดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 62.2 จาก 63.4 , ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางานทำ อยู่ที่ระดับ 70.9 จาก 72.2 , ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ระดับ 91.9 จาก 93.5 แต่ทางมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังคงประมาณการอัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทยในปีนี้ไว้ที่ 3.2-3.5%

เมื่อถามถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดผลลบพบว่า ประชาชนมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจ อาทิเช่น สงครมการค้าโลก, ภัยแล้ง, ราคาน้ำมันที่ปรีบตัวลดล รวมไปถึงการส่งออกในเดือน มิ.ย.62 ที่ผ่านมาก็ติดลบ 2.15% เป็นต้น ส่วนปัจจัยบวกประกอบไปด้วย ประเทศไทยมีการเมืองที่ชัดเจนขึ้นหลังมีการจัดเลือกตั้งรัฐมนตรี, เงินบาทแข็งค่าและราคาน้ำมันดีเซลปรับลง

“เหตุการณ์ระเบิดป่วนกรุงเข้ามาเป็นปัจจัยซ้ำเติม รวมกับสงครามการค้าที่มองว่าจะหนักขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทยให้ติดลบมากขึ้น เหล่านี้เป็นปัจจัยลบต่อดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอนาคต ทำให้ระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอย โดยเฉพาะการซื้อบ้าน ซื้อรถ ดังนั้น ความเสี่ยงที่เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะโตน้อยกว่า 3% จึงมีโอกาสมากขึ้น” นายธนวรรธน์ ระบุ