ยิงปธ.ม้ง ฝีมือแก๊งค้ายาเสพติด!!

ตร.ประชุมคลี่คลายคดีลอบยิงปธ.ม้ง ให้น้ำหนักเป็นฝีมือของแก๊งค้ายาเสพติด ด้านอาการของปธ.ม้งดีขึ้นตามลำดับ จัดกำลังดูแล24ชั่วโมง

ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พลตำรวจโทพูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เดินทางมาร่วมประชุมเพื่อคลี่คลายคดี โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประชุมนานกว่า 4 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ซึ่ง พล.ต.ท.พูลทรัพย์ เปิดเผยว่า จากรายงานการประชุมข้อมูลการสืบสวนสอบสวนในห้วงหลังเกิดเหตุจนถึงขณะนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ การสืบสวนสอบสวนคืบหน้าไปพอสมควร โดยการสอบสวนทางนายทวีศักดิ์ก็ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ทำให้แนวทางสอบสวนที่ตั้งไว้ประเด็นสามารถตัดทอนเหลือที่ให้น้ำหนักมาที่สุดขณะนี้คือเรื่องของยาเสพติด

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า นายทวีศักดิ์มีตำแหน่งเป็นกำนัน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้ให้ความร่วมมือในการทำงานด้านยาเสพติด จากการปิดล้อมตรวจค้นของตำรวจทหารและฝ่ายปกครองในระยะ ที่ผ่านมาสามารถจับกุมยาเสพติดได้หลายครั้ง ซึ่งเป็นยาเสพติดที่ผ่านมาพื้นที่อำเภอเวียงแก่น ทำให้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดได้รับความเสียหาย อาจจะเกิดความเคียดแค้นในตัวของกำนัน โดยเฉพาะสองคดีล่าสุดที่จับได้ ในพื้นที่เวียงแก่น ตรวจยึดของกลางยาบ้าจำนวน 9ล้าน 4 แสนเม็ด และยาไอซ์ 788 กิโลกรัม หลังจากตำรวจ สภ.เวียงแก่น ทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจตระเวณชายแดน (ตชด.) ฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันสกัดรถยนต์กระบะลักลอบขนยาเสพติดขณะขับผ่านหมู่บ้านไทยเจริญ หมู่ 8 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น โดยจับผู้ต้องหา 3 คน

และพื้นที่ อ.เชียงคำ จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเป็นชายได้ 3 คน ทั้งหมดเป็นชาว อ.เวียงแก่น หลังจากนำบรรทุกรถบรรทุกสิบล้อ ไปถึงถนนพิศาล ต.หย่วน อ.เชียงคำ โดยสามารถยึดของกลางมยาไอซ์จำนวน 13 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 260 กิโลกรัม

ซึ่งทำให้พอทราบแล้วว่าเป็นกลุ่มไหนแต่ยังขาดพยานหลักฐานที่จะนำไปสู่การจับกุมตัวคนร้ายได้ว่าเป็นใคร ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องเร่งดำเนินการ โดยต้องรอการพิสูจน์หลักฐานให้มากกว่านี้ว่าเป็นคนในพื้นที่หรือนอกประเทศ

ในส่วนประเด็นการคัดค้านประกาศเขตอุทยานนั้น ทางตำรวจก็ไม่ได้ตัดทิ้ง แต่ให้น้ำหนักน้อยเพราะเป็นกรณีที่ไม่น่าจะทำให้ถึงขั้นที่จะต้องฆ่ากันถึงขนาดนี้ ส่วนประเด็นเรื่องการเลือกตั้งทางการเมืองโดยเฉพาะการเลือก ส.ส.นั้น ไม่น่าเป็นไปได้

สำหรับอาการของกำนันเองก็ดีขึ้นตามลำดับไม่น่ามีอะไรน่าห่วง อย่างไรก็ตามทางตำรวจยังคงต้องดูแลด้านความปลอดภัยของทั้งตัวกำนันเองและทางญาติพี่น้องเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก โดยจัดกำลังตำรวจภูธรและตำรวจชุดปฎิบัติการพิเศษ(นปพ.) เข้าดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง