ยึดยาบ้า-ไอซ์ล็อตใหญ่ซุกถ้ำอ.เชียงดาว ของกลางมหาศาล

ตชด. บุกยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ถูกซุกในถ้ำอ.เชียงดาว ไอซ์ 185 กิโลกรัม ยาบ้า 5.4 ล้านเม็ด คาดของเครือข่ายพันเอกจะลอโบ่

27 มิ.ย. 2562 พ.ต.ท.ดิลก อารินเป็ง ผบ.ร้อย ตชด.335 อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ยึดยาบ้า 5.4 ล้านเม็ด และยาไอซ์อีก 185 กิโลกรัม ที่ขบวนการค้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านซุกซ่อนไว้ในถ้ำแกลบ บริเวณป่ารอยต่อ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อรอพักยาเสพติดให้อีกกลุ่มหนึ่งมาลำเลียงต่อ

จากการตรวจสอบพบยาไอซ์จำนวน 10 กระสอบ น้ำหนัก 185 กิโลกรัม และยาบ้า 54 กระสอบ จำนวน 5,400,000 เม็ด แต่ไม่พบผู้กระทำผิด คาดว่ายาเสพติดล็อตมหึมาที่ยึดได้เป็นของชาวเขาเผ่ามูเซอร์ เครือข่าย พันเอกจะลอโบ่ และมีเครือข่าย พันโทจะปีก่อย ร่วมเป็นฐานในการผลิต คาดว่าใช้คนลำเลียงยาเสพติดประมาณ 10-15 คน ต่อการลำเลียง 1 ครั้ง และคาดว่ามีการทยอยลำเลียงยาเสพติดล็อตนี้ประมาณ 4 ครั้ง

ทางด้านพล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ รองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าวว่า ชาวบ้านทั้งสองฝั่งเป็นกลุ่มเดียวกัน ทำให้การเข้าถึงข้อมูลของเจ้าหน้าที่เป็นไปได้ยาก แม้จะมีการเฝ้าระวังแต่กลุ่มขบวนการหรือที่เรียกว่ามดงาน ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ชำนาญเส้นทางธรรมชาติ อาศัยช่วงเวลากลางคืนในการลำเลียงยาเสพติด แม้จะมีการเฝ้าระวังและจับกุมอย่างต่อเนื่อง กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดก็จะมีการเปลี่ยนเส้นทางตลอด