รมช.เกษตรฯ เล็งยกเลิก “พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส ไกลโฟเซต” อย่างถาวร

รมช.เกษตรฯ เล็งยกเลิกสารเคมี 3 ชนิด เชื่อส่งผลดีระยะยาว

วันนี้ (6 ส.ค.) น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาทำเนียบรัฐบาล ได้กล่าวถึงเรื่องของการยกเลิกการใช้สารเคมี สารกำกัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพสูง 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต, คลอร์ไพรีฟอส, ไกลโฟเซต ซึ่งเร็วๆ นี้ จะมีการทบทวน พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองที่เกี่ยวข้องกับวัตถุอันตรายของสารเคมี เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน และเป็นนโยบายที่ต้องเร่งผลักดันหลังเข้ามารับผิดชอบหน้าที่ด้านเกษตร

น.ส.มนัญญา กล่าวยังกล่าวอีกว่า “ส่วนตัวแล้วอยากให้ยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิดอย่างถาวร แต่อย่างไรก็ตามต้องกลับไปศึกษารายละเอียด พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วย และยังต้องสานต่องานจากรัฐบาลชุดเก่า ซึ่งจะต้องมีการประชุมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อกำกับดูแล”

ซึ่งการยกเลิกสารเคมีดังกล่าว จะดำเนินการยกเลิกทั้งหมด 3 ชนิด ให้เสร็จก่อนสิ้นปีนี้

โควิด19 ไทยผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 136 ราย , สะสมรวม 1,500 กว่าราย

โฆษก ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ โควิด19 มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 136 ราย ป่วยสะสม 1,524 ราย 30 มีนาคม 2563 โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาด

ใหม่ ดาวิกา โพสต์อาการป่วย มึนหัว นานถึง 4 วัน ทำเอาแฟนคลับแห่เป็นห่วง

แฟนคลับแห่เป็นห่วงนักแสดงสาวอย่าง ใหม่ ดาวิกา เป็นอย่างมาก เพราะล่าสุดเธอได้โพสต์ข้อความถึงอาการมึนหัวผิดปกติ นานถึง 4 วัน

โคคา-โคล่า ประกาศหยุดโฆษณาชั่วคราว เพื่อนำงบมาช่วยแก้ปัญหาโควิด19

วันที่ 30 มีนาคม 2563 เพจเฟซบุ๊ก “Coca-Cola” ได้ออกมาประกาศว่า โคคา-โคล่า เข้าใจดีว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน เป็นเรื่องที่ลำบากสำหรับทุกคน

ปชป.เปิดศูนย์บริการกฎหมาย ช่วยประชาชนช่วง โควิด-19

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงข่าวเปิดศูนย์ประชาธิปัตย์บริการกฎหมายสู้ภัย โควิด 19 ว่า ศูนย์นี้เกิดขึ้นด้วยเจตนารมณ์

แพทย์เตือน ‘ไข้หวัดแดด’ ในเด็กโรคหน้าร้อนที่ไม่ควรมองข้าม

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (ร.พ.เด็ก) เผยในฤดูร้อน นอกจากแสงแดดที่แรงแล้ว ยังมีเชื้อโรคที่แพร่ระบาด และทำให้ลูกเจ็บป่วย