ระดม “เด็กช่าง” ประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำติดตั้งปราบฝุ่น

อาชีวะฯ ระดมนักศึกษาจากวิทยาลัย 100 แห่ง สร้างสิ่งประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำ คาดประดิษฐ์ได้ 250 เครื่อง ช่วงประกาศหยุดเรียน 2 วัน เพื่อนำไปติดตั้งในพื้นที่วิกฤติฝุ่น ช่วยบรรเทาฝุ่นจิ๋ว PM 2.5

ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ประกาศให้สถานศึกษาในสังกัด ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลที่ได้รับผลกระทบจากละอองฝุ่น PM 2.5 หยุดเรียน เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียนนักศึกษา ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า พลเอก สุรเชษฐ์   ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ดูแลความปลอดภัยของนักเรียนจากผลกระทบที่จะได้รับจากฝุ่นละออง  ซึ่ง สอศ.ได้จัดเตรียมพื้นที่เรียนรู้ และการประดิษฐ์นวัตกรรมเครื่องพ่นละอองน้ำ เพื่อใช้บรรเทาหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็กบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม โดยมอบให้สถานศึกษาอาชีวศึกษารัฐใน กทม. จำนวน 21 แห่ง ภาคกลาง และภาคตะวันออก จำนวน 79 แห่ง รวม 100 แห่ง จัดนักเรียน นักศึกษาแห่งละ 10 คน พร้อมครูที่ปรึกษา 2 คน เพื่อจัดสร้างสิ่งประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำ

ดร.สุเทพ กล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากนี้ได้มอบหมายให้อาชีวศึกษาจังหวัดทุกจังหวัด มาร่วมกิจกรรมเรียนรู้ และจัดทำเครื่องพ่นละอองน้ำ เพื่อนำไปติดตั้ง คาดว่าสามารถดำเนินการได้ ไม่น้อยกว่า 250 เครื่อง ภายในระยะเวลา 2 วัน  คือวันที่  31 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่มีการประกาศหยุดเรียน เพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ที่เกิดภาวะวิกฤตและมีความเสี่ยงสูง ทั้งนี้ในพื้นที่เรียนรู้ ได้จัดศูนย์ Fix It Center เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อเนื่องอันเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสภาวะฝุ่นละอองที่เป็นพิษ โดยจัดให้มีการตรวจล้างทำความสะอาดท่อไอเสีย ไส้กรองรถยนต์ ตรวจสภาพเครื่องยนต์ ฯลฯ  และจัดกิจรรมเรียนรู้จัดทำหน้ากากอนามัย หรือผ้าแมส เพื่อใช้ในการป้องกันฝุ่นละออง โดยวิทยาลัยเทคนิคโพธาราม ซึ่งเป็นวิทยาลัยที่จัดการเรียนการสอนประเภทวิชาสิ่งทอ รวมถึงการจัดนิทรรศการเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และข้อปฏิบัติที่ถูกต้องที่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนควรทราบ

บุ๋ม ปนัดดา ทิ้งดราม่า ขอลงพื้นที่มอบข้าวสารอาหารแห้ง ช่วยเหลือประชาชน

จากประเด็นที่ บุ๋ม ปนัดดา มีกระเเสดราม่าใหญ่กับ ส.ส ปารีณา ไกรคุปต์ ถึงกรณีเกี่ยวกับกฏหมายคดีข่มขืน จนเกิดการโต้เถียง และการฟ้องหมิ่นประมาทกันยกใหญ่

จองกุก BTS เผยความรู้สึก ผ่าน FM 06.13 แฟนคลับแห่ติดแฮชแท็กส่งกำลังใจ

หลังจากที่ Dispatch รายงานข่าว จองกุก BTS – ชาอึนอู Astro – แจฮยอน NCT127 – มิงกยู SEVENTEEN รวมตัวกันที่ “อีเเทวอน” สถานที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ไอซ์ อภิษฎา โชว์ลีลาการเล่นสเก็ตบอร์ด-Wakesurf บอกเลยไม่ธรรมดา!

ไอซ์ อภิษฎา เรียกได้ว่าเป็นดารา-นักแสดง และ พิธีกร ที่สวยเซ็กซี่ จนหนุ่มๆมองไม่ละสายตา แต่ใครจะรู้ว่าอีกมุมของไอซ์นั้น ก็มีด้านลุยๆเหมือนกัน

บริษัทยาในอังกฤษเริ่มผลิต วัคซีนโควิด19 สองพันล้านโดส เจ้าของยันไม่หากำไร

วัคซีนโควิด19 AstraZeneca บริษัทยาในประเทศอังกฤษ กำลังจะเริ่มผลิตวัคซีนที่อาจมีศักยภาพในการต้านไวรัสโคโรน่า โดยการทดลองของยาอยู่ในระหว่าง

นุชพร้อมใจติดแท็กดันเพลง เป๊ก ผลิตโชค ขึ้นชาร์ต ประกาศผลคืนนี้!!

เป๊ก ผลิตโชค กลายเป็นเทรนด์ทวิตเตอร์ขึ้นมาแล้วสำหรับแฮชแท็ก #ฉันไม่ยอมโหวตคนเดียวหรอกค่ะ เนื่องจากทางทวิตเตอร์ของ Mellow975 Official