ระทึก! รถไฟขบวน “ธนบุรี-หลังสวน” ตกรางที่ชะอำ

19 สิงหาคม 2562 เวลา 13.00 น. ร.ต.อ.ปกรณ์เกียรติ  ชิณเทศ  ร้อยเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรชะอำ จังหวัดเพชรบุรี  รับแจ้งเกิดเหตุรถไฟตกราง บริเวณอุโมงค์สนามบินท่าอากาศยานหัวหิน ห้วยทรายใต้ เขตติดต่อพื้นที่ อำเภอชะอำ-อำเภอหัวหิน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี   จึงรายงาน พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรชะอำ พร้อมรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ  และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟหัวหิน  เจ้าหน้าที่การรถไฟ และกู้ภัยสว่างสรรเพชญเข้าช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุพบ รถไฟขบวนธรรมดา เลขที่ 255 วิ่งระหว่างธนบุรี-หลังสวน ตกรางห่างจากอุโมงค์ไปทางใต้ จำนวน 6 โบกี้จาก 8 โบกี้  เอียงกะเท่เร่ยาวเกือบ 300 เมตร ในที่เกิดเหตุยังพบอะไหล่ชิ้นส่วนสปริงเบรก ตกกระจัดกระจาย ท่ามกลางผู้โดยสารประมาณ 300 คน แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ขนสัมภาระไปรอหลบแดดภายในอุโมงค์ ส่วนโบกี้ที่ 1–2ไม่ตกรางสามารถวิ่งต่อไปได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าขณะรถไฟขบวนดังกล่าวมุ่งหน้าออกจากสถานีห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ  เพื่อเข้ายังสถานีรถไฟหัวหิน มาถึงที่เกิดเหตุจู่ๆ ขบวนโบกี้ที่ 3 –เกิดตกรางท่ามกลางเสียงร้องด้วยความตกใจของผู้โดยสาร

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากดินรองฐานรางรถไฟทรุดตัวทำให้รางถ่างออก    จนเป็นเหตุให้ขบวนรถๆฟที่กำลังวิ่งมาตกรางดังกล่าว   ขณะเดียวกันการรถไฟฯได้จัดรถบริการให้แก่ผู้โดยสารที่ตกค้าง  และส่วนหนึ่งให้ผู้โดยสารโดยสารขบวนรถไฟที่ยังสามารถเดินรถต่อไปได้จำนวน 2โบกี้   อย่างไรก็ตามต้องรอเจ้าหน้าที่การรถไฟเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง

ส่วนขบวนรถไฟต้องรอเจ้าหน้าเข้าดำเนินการยกออกจากราง  และซ่อมแซมราง คาดว่าอาจใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 4 ชม.ถึงเปิดเส้นทางได้ตามปกติ