รู้จัก “หนังสือวันเด็ก” ตั้งแต่เล่มแรกจนปัจจุบัน

เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ ว่า “วันเด็ก” ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี นอกจากจะมี “คำขวัญวันเด็ก” แล้ว ยังมี “หนังสือวันเด็ก” ด้วยนะคะ

หนังสือวันเด็กเล่มแรกของไทย ตีพิมพ์ครั้งแรก เมื่อปี 2502 ในชื่อ “เด็กของเรา” ซึ่งจุดประสงค์ของหนังสือวันเด็กในครั้งแรก ไม่ได้มีเพื่อเด็ก แต่มีเพื่อให้ผู้ใหญ่ได้รู้แนวทางในการอบรมเด็ก และเข้าใจถึงธรรมชาติของเด็ก ส่งเสริมให้ เจริญเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า เนื้อหาที่ตีพิมพ์ในหนังสือเป็นบทความทางวิชาการเท่านั้น

กระทั่งปี 2504 ได้เพิ่มเรื่องสั้นแสดงภาพชีวิตระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่และวิธีแก้ปัญหายุ่งยากเกี่ยวกับเด็กเข้าไว้ด้วย ต่อมาเนื้อหาขยายเป็น บทความธรรมะ เรื่องสั้น นิทาน บทเพลง ความรู้รอบตัว และบทประพันธ์ต่าง ๆ เพื่อปลูกฝังให้เด็กรักการอ่าน

จนมีการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมในปี 2537 เป็นขนาด 15 ×21 เซนติเมตร เพิ่มสัดส่วนเนื้อหางานเขียน ภาพวาด และกิจกรรมของเด็ก ๆ มากขึ้น ซึ่งเป็นรูปแบบของหนังสือวันเด็กในปัจจุบัน

กระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้จัดทำหนังสือวันเด็กและนำออกจำหน่ายให้กับเด็ก ๆ และประชาชนทั่วไปในช่วงวันเด็ก จากปี 2502 ที่มีการตีพิมพ์หนังสือวันเด็กมาถึงปี 2562 ปัจจุบันมีหนังสือวันเด็กมาแล้วถึง 59 เล่ม มีเพียงปี 2507 ที่งดจัดงานวันเด็ก จึงไม่มีการตีพิมพ์หนังสือ

ส่วนหนังสือวันเด็กปีนี้มีชื่อว่า “นอกหน้าต่างบานเล็ก” ได้อัญเชิญพระราโชวาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเด็กปี 2562 และคติธรรม สมเด็จพระสังฆราช ลงตีพิมพ์

“ไบรท์ออนไลน์” รวบรวมหนังสือวันเด็กตั้งแต่เล่มแรกจนถึงปัจจุบันเท่าที่จะสืบค้นมาได้นะคะ

หนังสือวันเด็กปี 2502 หนังสือวันเด็กเล่มแรก และหนังสือวันเด็กปี 2503

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต