ลุ้นครม.ชุดใหม่ “วิษณุ” เผยส่งประวัติให้กรอกแล้ววันนี้

ครม.ชุดใหม่คืบหน้า ! “วิษณุ” แย้มส่งแบบฟอร์มให้ว่าที่รัฐมนตรีกรอกประวัติวันนี้ แยกบัญชีสีเทายื่นนายกฯ ตรวจเข้มขั้นสุดท้าย 

24 มิ.ย.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคุณสมบัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ถึงการตรวจสอบประวัติว่า ได้ยินมาว่าวันนี้จะเริ่มส่งแบบฟอร์มให้บุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีกรอกประวัติ ส่วนร้องเรียนที่เกิดขึ้นยอมรับว่ามีส่วนทำให้ต้องตรวจสอบคุณสมบัติเข้มข้น แต่ต้องแยกให้ออก 2 ประเภท 1.คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย หากกฎหมายเขียนอย่างไรต้องเป็นไปตามนั้น จะหลบจะเลี่ยงไม่ได้ 2.ไม่ใช่ลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย แต่เป็นเรื่องของความเหมาะสม หากจะตั้งก็ไม่ผิดกฎหมาย แต่จะเป็นดุลยพินิจของคนตั้งรัฐบาลพิจารณา ซึ่งในอดีตเคยมีตรวจแล้วลักษณะต้องห้ามไม่ผ่าน ก็แจ้งพรรคกลับไปเพื่อนำหลักฐานมาแสดง ก็ผ่านภายหลัง

เมื่อถามว่า ผู้ที่ถูกมองว่ามีอิทธิพลและมีภาพลักษณ์สีเทา ทำให้ตรวจสอบประวัติไม่ผ่านหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า “ไม่รู้ อย่าไปลงรายละเอียดอย่างนั้นเลย จะเทา จะเขียว จะชมพู มีวิธีปฏิบัติอยู่แล้ว เราจะเสนอสองบัญชีให้นายกฯ ตรวจสอบ แต่เมื่อมีการมาร้องต้องทำเรื่องส่งแยกให้นายกฯ รับทราบ”