ล้ำสุดๆ แคปซูลช่วยชีวิต อีกไอเดียสุดล้ำจาก อีลอน มัสก์ ลำเลียงคนได้โดยไม่ต้องดำน้ำ

หลังจากที่ อีลอน มัสก์ ได้เสนอที่จะนำเอาเทคโนโลยีของบริษัท SpaceX , Boring Company ของตัวเองมาช่วยในการนำเอาตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง โดยแนวความคิดหนึ่งที่ถูกนำมาเสนอนั่นก็คือการให้เด็กๆนั้น เข้าไปอยู่ในแคปซูลชูชีพขนาดพอดีตัว ที่สามารถลำเลียงคนได้ 1 คน ต่อ 1 แคปซูล และสามารถที่จะให้นักดำน้ำนั้นจูงไปได้ ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือเด็กๆและโค้ชนั้น ไม่ต้องดำน้ำ แต่ต้องเข้าไปภายในแคปซูล ที่สามารถต่อออกซิเจนให้ผู้ที่อยู่ภายในนั้นมีอากาศหายใจ และทีมดำน้ำก็จะคอยประคองออกแคปซูลนี้ออกมาจากในถ้ำ

ล่าสุดในทวิตเตอร์ของ อีลอน มัสก์ ได้โพสต์คลิปทดลองในสระว่ายน้ำ โดยให้คนเข้าไปอยู่ในแคปซูลที่พัฒนาขึ้นมา แล้วให้อีก 2 คนคอยประคอง และพอถึงจุดหมายแล้ว ก็จะต้องมีคนคอยปลดล็อคให้จากด้านนอก ซึ่งมีการล็อคที่แน่นหนาพอสมควร

https://twitter.com/elonmusk/status/1016060413476143104

ทั้งนี้ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งถามเรื่องความเป็นไปใด้ที่จะใช้ในถ้ำหลวง โดยเฉพาะจุดที่เป็นจุดล่างสุดของเส้นทาง ที่เป็นมุมหักศอกรูปตัว V ก่อนที่จะต้องดำขึ้นไปด้านบน โดย อีลอน มัสก์ได้ตอบกลับไปว่า ทางทีมพัฒนาก็ได้ทำแบบจำลองอีกรูปแบบหนึ่งไว้ โดยเป็นวัสดุที่สามารถเป่าลมได้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการเคลื่อนที่ไปในจุดที่ยากลำบาก

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าแคปซูลนี้จะเสร็จทัน และจะถูกนำมาใช้ในภารกิจนำทีมหมูป่ากลับบ้านหรือไม่ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะช่วยเหลือทีมหมูป่าให้ออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

 

อ่านเพิ่มเติม : ถุงชูชีพ ไอเดียต่อยอดจาก อีลอน มัสก์ ผลิตโดย วิงส์ อินเฟลตเทเบิ้ล

แหล่งที่มา : Twitter Elon Musk