วอนช่วย! นักเรียนหญิงสองพี่น้อง ชีวิตสุดรันทด

เปิดชีวิตสุดรันทดเด็กหญิงสองพี่น้อง ป.6-ม.4 อาศัยในขนำซอมซ่อใกล้พังไม่มีประตูหน้าต่าง แต่สู้ชีวิตไม่ถอย ครูที่ปรึกษาหาทางช่วยเหลือหวั่นเหตุไม่คาดฝันเกิดกับเด็ก

วันที่ 17 ก.ค.62 สภาพของขนำหรือเพิงพัก ในท้องที่หมู่ 1 ต.ทรายขาว อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นขนำที่ น.ส.สุชาดา หวังแก้ว นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนทรายขาววิทยา อำเภอหัวไทร พักอาศัยอยู่กับน้องสาวคือ ด.ญ.สุชานันท์ หวังแก้ว นักเรียนชั้น ป. 6 โรงเรียนวัดหัวค่าย ตำบลทรายขาว ทั้งสองคนอาศัยอยู่กับบิดาคือนายถาวร หวังแก้ว อายุ 43 ปี แต่อยู่ในสภาพแร้นแค้นสุดเวทนา ขนำไม่มีทั้งประตู หน้าต่าง อยู่ในสภาพใกล้พังเต็มที

เด็กทั้งสองคนโดยเฉพาะ น.ส.สุชาดา มีนางอารี วรรณทิพย์ ครูที่ปรึกษาชั้น ม.4 โรงเรียนทรายขาว พยายามหาทางช่วยเหลือ แต่กำลังทรัพย์ไม่เพียงพอ ขณะที่ชาวบ้านและผู้ทราบข่าวต่างมีความกังวลและห่วงใยต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของเด็กหญิงทั้งสองคนเนื่องจากเริ่มโตเป็นสาว แต่ที่อยู่อาศัยไม่มีประตูหน้าต่าง ต้องมาอาบน้ำในบ่อน้ำผิวดินซึ่งต้องใช้วิธีใช้เชือกผูกถังตักอาบ แปรงสีฟันที่ใช้อยู่นั้นถูกใช้มาแล้วกว่า 2 ปี

ขณะที่นายเฉลิมพล นาคเพชร เภสัชกร ซึ่งได้พยายามหาทางช่วยเหลือครอบครัวของเด็กหญิงทั้งสองราย และ นายอำเภอหัวไทรได้ประสานกับการไฟฟ้าหัวไทรเดินกระแสไฟฟ้าเข้าในขนำที่อาศัยของครอบครัวนี้มีหลอดไฟแสงสว่าง 1 ดวง และปลั๊ก 1 ตัว ภายในขนำไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ และไม่มีเครื่องมือสื่อสารใดๆทั้งสิ้น

นางอารี วรรณทิพย์ ครูที่ปรึกษาเปิดเผยว่า ทางโรงเรียนพยามให้ความช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนทุนการศึกษาให้ น.ส.สุชาดา ในฐานะนักเรียนที่ยากจนพิเศษมาอย่างต่อเนื่อง ชีวิตเขาสู้มากเป็นเด็กที่ค่อนข้างพูดน้อย แต่มีทัศนคติทางอารมณ์ที่ดีมาก เรียนดี ส่วนตัวของครูเองพยายามให้ความช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ และได้ไปเปิดบัญชีในชื่อบัญชีของเขา โดยมีผู้ที่คอยดูแลบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายของเขาคือผู้อำนวยการ ครูที่ปรึกษาอีก 2 คน และยอมรับว่าเป็นห่วงมากจากที่อาศัยของเด็กที่แทบไม่มีความปลอดภัยสำหรับเด็กหญิงเลย

สำหรับความช่วยเหลือสามารถประสานงานได้ที่ นางอารี วรรณทิพย์ ครูที่ปรึกษา 091-719-6619 หรือ เภสัชกร เฉลิมพล นาคเพชร 083-629-8759 บัญชี ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี น.ส.สุชาดา หวังแก้ว เลขที่บัญชี 678-3-22917-3 โดยบัญชีอยู่ในความดูแลของ ผู้อำนวยการ และครูที่ปรึกษารวม 3 คน ในการดูแลค่าใช้จ่ายของนักเรียน

 

 

 

อ่านข่าวอื่นๆ  BRIGHTTV20