วัดในญี่ปุ่น ดึงคนเข้าวัดด้วยภาพอนิเมชั่นชายรักชาย เมินถูกถอดโบราณสถาน

ฉีกทุกแบบจิตรกรรมฝาพนังวัด เมื่อวัดในญี่ปุ่น ติดตั้งภาพจิตกรรมบุคคลในประวัติศาสตร์เชิงชายรักชายแบบวาดหวิว เจ้าอาวาสเผย ต้องการดึงคนรุ่นใหม่เข้าวัด

ผู้สื่อข่าวในประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า วัดที่ชื่อว่า โคกุโจจิ จังหวัดนีงาตะ ประเทศญี่ปุ่น ได้ฉีกมุมมองภาพจิตรกรรมฝาพนังแบบเดิม ๆ ด้วยภาพจิตรกรรมของบุคคลในประวัติศาสตร์ในเชิง แบบอนิเมชั่นภาพสมัยใหม่ สีสันสดใส แต่มีความวาบหวิวแฝงอยู่

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ โคเอ็ตสึ ยามาดะ เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ก็ได้รับฟังเหตุผลว่า ทางวัดต้องการจะลบรูปแบบเก่า ๆ เดิม ๆ ของวัด โดยมีจุดประสงค์ดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามา โดยเฉพาะเด็กสาว ทางวัดจึงได้หารือตกลงจ้างจิตรกรนักวาดภาพชุดผลงานที่ชื่อว่า “หนุ่มหล่อแสนวาบหวิว” โดยยึดหลักโครงสร้างภาพจิตกรรมหญิงงาม ตามแบบขนบภาพเขียนโบราณ แต่เปลี่ยนจากหญิงงามเป็นหนุ่มงาม สร้างมุมมองใหม่ต่องานศิลปะโดยเริ่มจากวัดแห่งนี้

จากการสืบต้น ภาพตัวละครที่จิตกรได้วาดลงไปนั้น ล้วนแต่เป็นบุคคลทางประวัติศาสตร์โดยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น อุเอสึงิ เคนชิน ขุนศึกในสมัยศตวรรษที่ 16, มุซาชิโบ บังเค นักบวชและนักรบที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 12, เรียวกัน ไทกุ นักบวชและกวีชื่อดัง, มินาโมโตะ โนะ โยชิสึเนะ ขุนศึกหนุ่มในศตวรรษที่ 12

นอกจากนั้น สื่อหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ได้เสนอข่าวดังกล่าวเช่นกัน พร้อมรายงานเพิ่มเติมว่า แม้ภาพจิตรกรรมดังกล่าวจะสามารถเรียกคนเข้าชมวัดโคกุโจจิมากขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นด้วยนัก เนื่องจากทางคณะกรรมการการศึกษาของเมืองชี้ว่า ทางวัดได้ติดตั้งภาพเขียนลงในพื้นที่ของโบราณสถาณอย่างไม่ถูกต้อง เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาต การกระทำแบบนี้อาจทำให้วัดถูกถอดถอนสถาณะโบราณสถานได้ แต่ทางวัดยังคงยืนยันว่าจะแสดงภาพชุดนี้ต่อไป แม้จะถูกถอดถอนก็ตาม

อ่านข่าว Bright Today