วินาทีขุดทรายช่วย ลูกเต่ามะเฟือง ลืมตาดูโลกเล่นน้ำทะเล

ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ลืมตาดูโลกเมื่อกลางดึกบริเวณอ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นักอนุรักษ์และชาวบ้านแห่ต้อนรับจำนวนมาก พบรอดชีวิต 34 ตัว

24 ก.พ. 2562 ที่รังไข่เต่ามะเฟือง 2 บริเวณศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง หาดท่าไทร ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นวันที่ 59 ของการฟักตัว เจ้าหน้าที่พบทรายบริเวณปากหลุมฟักเริ่มมีการยุบตัว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกเต่ามะเฟืองเริ่มขึ้นมาบริเวณใกล้ปากหลุม

เมื่อเวลา 02.00 น.ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ภูเก็ต) ได้ตัดสินใจขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองเพื่อช่วยลูกเต่าขึ้นมาจากหลุม หลังจากเจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นว่าหลุมรังไข่เต่าทรายได้เริ่มยุบลงตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกเต่ามะเฟืองได้ฟักออกมาจากไข่ เพื่อเตรียมคุ้ยทรายขึ้นจากหลุมมาสู่โลกภายนอกแล้ว แต่หลังจากรอการขึ้นมาของลูกเต่าเป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ลูกเต่าก็ยังไม่โผล่ขึ้นมาจากหลุม จึงทำการขุดหลุมช่วยลูกเต่าขึ้นมาวางบนหาดทราย ได้รวม 34 ตัว จากไข่ทั้งหมด 86 ฟอง เป็นไข่ที่ไม่มีน้ำเชื้อผสม 31ฟอง ไข่ที่ไม่มีไข่แดง (ไข่ลม) 20 ฟอง และมีไข่ที่ฟักออกมาแล้วแต่ลูกเต่ายังไม่สมบูรณ์จะต้องนำไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยฯ

ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า หลังจากหลุมยุบโดยปกติลูกเต่าจะขึ้นมาจากหลุมภายใน 24 ชั่วโมงเพราะเมื่อลูกเต่าฟักออกมาจากไข่แล้ว จะมีการปรับตัวอยู่ภายในหลุมก่อนเนื่องจากอุณหภูมิด้านด้านบนหลุมยังร้อนอยู่ จะรอจนอุณหภูมิเย็นลงจึงจะคุ้ยทรายคลานขึ้นมาจากหลุม จากการตรวจดูอุณหภมิภายในหลุมพบว่าลูกเต่าได้ออกมาจากไข่หมดแล้ว และรอจน 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุด และจากประสบการณ์ที่ไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 1 ฟักออกมา พบว่าลูกเต่าชุดที่ 1 แข็งแรงน้อยสุดได้ขาดอากาศหายในตายในหลุม จึงตัดสินใจลงมือขุดหลุมนำลูกเต่าขึ้นวางบนหาดทรายเพื่อให้มีการปรับสภาพก่อนที่จะคลานลงสู่ทะเลได้ทั้งหมดรวม 34 ตัว นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ได้รับความร่วมมือจากหลายองค์กรในการอนุรักษ์เต่าทะเลร่วมกัน

ขณะที่ นายอเล็กซ์ เรนเดล  และ นางสาวจรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย) นักแสดงและนักอนุรักษ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่พวกเรารอคอยกันมาเป็นเวลานาน พวกเราเคยทำกิจกรรมต่อสู้เพื่อหยุดการสูญพันธุ์ของเต่ามะเฟือง และได้กลับมาวางไข่อีกครั้งบริเวณหาดท้ายเหมือง จ.พังงา และถือได้ว่าวันนี้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักอนุรักษ์ ที่ได้มีการทำงานกันมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเต่ามะเฟือง ซึ่งบางครั้งยังคิดว่าคงไม่มีวันนี้ แต่เมื่อมีการกลับมาวางไข่อีกครั้งก็ถือว่าเป็นวันที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับนักอนุรักษ์ทั้งโลก

ผลการวิจัย ยืนยันว่า เบตาดีน ฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้ถึง 99.99%

ผลการทดลองจากแล็บหลายแห่ง ยืนยันแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน สามารถฆ่าเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) หรือ โควิด-19 ได้

แอฟฟริกาใต้ ตรวจ โควิด-19 กว่า 2 ล้านครั้ง ส่งผลยอดผู้ติดเชื้อพุ่งกว่า 2 แสนราย

โควิด-19 วันที่ 10 ก.ค. 63 ซเวลิ มกีเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ของแอฟริกา แถลงการณ์ว่า แอฟริกาใต้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่า 2,000,569 ครั้งแล้ว

ลุงพล พูดแล้ว น้องชมพู่ ไม่ได้เสียชีวิตเพราะหนูนาคู่ละหมื่น

ลุงพล ยืนยัน น้องชมพู่ ไม่เคยทำหนูนาคู่ละหมื่นตาย ไม่มีใครโหดเหี้ยมฆ่าเด็กเพราะหนูตัวเดียว น้องมีค่ามากกว่านั้น วันที่ 11 ก.ค. 63

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี พรรษา 69 ด้านคอหวยแห่ตีเลขเด็ด 98, 99, 69, 96 และ เลขที่วัด 21