วินาทีขุดทรายช่วย ลูกเต่ามะเฟือง ลืมตาดูโลกเล่นน้ำทะเล

ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ลืมตาดูโลกเมื่อกลางดึกบริเวณอ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นักอนุรักษ์และชาวบ้านแห่ต้อนรับจำนวนมาก พบรอดชีวิต 34 ตัว

24 ก.พ. 2562 ที่รังไข่เต่ามะเฟือง 2 บริเวณศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง หาดท่าไทร ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นวันที่ 59 ของการฟักตัว เจ้าหน้าที่พบทรายบริเวณปากหลุมฟักเริ่มมีการยุบตัว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกเต่ามะเฟืองเริ่มขึ้นมาบริเวณใกล้ปากหลุม

เมื่อเวลา 02.00 น.ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ภูเก็ต) ได้ตัดสินใจขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองเพื่อช่วยลูกเต่าขึ้นมาจากหลุม หลังจากเจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นว่าหลุมรังไข่เต่าทรายได้เริ่มยุบลงตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกเต่ามะเฟืองได้ฟักออกมาจากไข่ เพื่อเตรียมคุ้ยทรายขึ้นจากหลุมมาสู่โลกภายนอกแล้ว แต่หลังจากรอการขึ้นมาของลูกเต่าเป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ลูกเต่าก็ยังไม่โผล่ขึ้นมาจากหลุม จึงทำการขุดหลุมช่วยลูกเต่าขึ้นมาวางบนหาดทราย ได้รวม 34 ตัว จากไข่ทั้งหมด 86 ฟอง เป็นไข่ที่ไม่มีน้ำเชื้อผสม 31ฟอง ไข่ที่ไม่มีไข่แดง (ไข่ลม) 20 ฟอง และมีไข่ที่ฟักออกมาแล้วแต่ลูกเต่ายังไม่สมบูรณ์จะต้องนำไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยฯ

ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า หลังจากหลุมยุบโดยปกติลูกเต่าจะขึ้นมาจากหลุมภายใน 24 ชั่วโมงเพราะเมื่อลูกเต่าฟักออกมาจากไข่แล้ว จะมีการปรับตัวอยู่ภายในหลุมก่อนเนื่องจากอุณหภูมิด้านด้านบนหลุมยังร้อนอยู่ จะรอจนอุณหภูมิเย็นลงจึงจะคุ้ยทรายคลานขึ้นมาจากหลุม จากการตรวจดูอุณหภมิภายในหลุมพบว่าลูกเต่าได้ออกมาจากไข่หมดแล้ว และรอจน 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุด และจากประสบการณ์ที่ไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 1 ฟักออกมา พบว่าลูกเต่าชุดที่ 1 แข็งแรงน้อยสุดได้ขาดอากาศหายในตายในหลุม จึงตัดสินใจลงมือขุดหลุมนำลูกเต่าขึ้นวางบนหาดทรายเพื่อให้มีการปรับสภาพก่อนที่จะคลานลงสู่ทะเลได้ทั้งหมดรวม 34 ตัว นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ได้รับความร่วมมือจากหลายองค์กรในการอนุรักษ์เต่าทะเลร่วมกัน

ขณะที่ นายอเล็กซ์ เรนเดล  และ นางสาวจรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย) นักแสดงและนักอนุรักษ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่พวกเรารอคอยกันมาเป็นเวลานาน พวกเราเคยทำกิจกรรมต่อสู้เพื่อหยุดการสูญพันธุ์ของเต่ามะเฟือง และได้กลับมาวางไข่อีกครั้งบริเวณหาดท้ายเหมือง จ.พังงา และถือได้ว่าวันนี้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักอนุรักษ์ ที่ได้มีการทำงานกันมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเต่ามะเฟือง ซึ่งบางครั้งยังคิดว่าคงไม่มีวันนี้ แต่เมื่อมีการกลับมาวางไข่อีกครั้งก็ถือว่าเป็นวันที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับนักอนุรักษ์ทั้งโลก