“วิษณุ” ชี้ปม 4 รมต.ถือหุ้น ให้ศาลรธน.วินิจฉัย

“วิษณุ” โยน 4 รมต.ตัดสินใจเอง หลังกกต.ฟันถือหุ้นสัมปทานรัฐ เทียบคดี “ดอน” ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

11 ม.ค.62 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเห็นว่าการถือครองหุ้นของทั้ง 4 รัฐมนตรี ประกอบด้วย นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ เข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(2) มาตรา 170 วรรคหนึ่ง(5) และเห็นควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่รู้รายละเอียด แต่หากกกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ 4 รัฐมนตรีจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เลยหรือไม่นั้น จะเป็นกรณีเดียวกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้สั่งให้พักงาน แต่นายดอนยังปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ ส่วนกรณีนี้เช่นเดียวกันเมื่อกกต.ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ จึงอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย ถ้าสั่งให้พักงานก็ต้องพัก ดังนั้นทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนจะต้องลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ อยู่ที่ตัดสินใจ 

“กรณีนี้มีหลักอยู่ โดยศาลอาจจะพิจารณาให้ 4 รัฐมนตรีหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ หรือรัฐมนตรีหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่เอง หรือ 4 รัฐมนตรีจะขอลาออกก็ได้ โดยในส่วนของคดี 4 รัฐมนตรีก็ไปต่อสู้กันในศาล หากเทียบกับกรณีของนายดอนจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งทั้ง 4 รัฐมนตรีทราบอยู่แล้วว่า ตัวเองมีคดีตรงนี้เพราะมีคนมาร้องและมีการเรียกไปสอบก่อนหน้านี้แล้ว แต่ทั้ง 4 รัฐมนตรีไม่เคยมาปรึกษาผมเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย หากศาลพิจารณาให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก็อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี”นายวิษณุ ระบุ