“วิษณุ” เผยทูลเกล้า รายชื่อ ส.ว. 10 พ.ค.นี้

“วิษณุ” แย้มทูลเกล้า ส.ว.ชุดใหม่ 10 พ.ค.นี้ แนะตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย รับแล้วมีรัฐมนตรีลาออกจาก ครม.

4 พ.ค.62-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีบางคนลาออกเพื่อไปเป็น ส.ว. ว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องถามเจ้าตัวอีกครั้งว่า เมื่อได้รับเลือกแล้วยังยืนยันที่จะเป็น ส.ว.อยู่หรือไม่ หากยืนยัน ก็ต้องไปจัดการเรื่องคุณสมบัติต้องห้าม โดยเฉพาะการถือหุ้นในกิจการสื่อฯ การถือหุ้นในกิจการสัมปทาน การถือหุ้นในกิจการที่เป็นสัญญาผูกขาดตัดตอนกับรัฐที่จะต้องไม่มาเกิดกับ ส.ว. โดยบางอย่างห้ามเฉพาะเจ้าตัว แต่บางอย่างห้ามไปถึงคู่สมรส บุตร รวมถึงคู่สมรสที่ไม่จดทะเบียน จึงขอให้ช่วยจัดการให้ถูกต้อง ทั้งนี้ ผลจากการสอบถามมีบางรายไม่ประสงค์ที่จะเป็น ส.ว.แล้วก็มี จึงต้องปรับเลื่อนรายชื่อที่สำรองขึ้นมาแทน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดสรร ส.ว.ได้นำรายชื่อ ทั้ง 395 คน ให้หัวหน้า คสช.พิจารณาแล้ว โดยผ่านการพิจารณาของ คสช.ไปแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่เสร็จสิ้นทั้งหมดโดยจะต้องคัดให้เหลือ 194 คน และสำรองอีก 50 คน โดยมีการคัดไปแล้ว แต่ยังไม่ครบ 194 คน แต่เสร็จไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนรัฐมนตรีบางคนที่ลาออกนั้น เป็นเพราะรายชื่อนิ่งแล้ว จึงเหลือหน้าที่เคลียร์คุณสมบัติให้ถูกต้อง แม้แต่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีคุณสมบัติได้รับการพิจารณาเป็น ส.ว. ก็ควรลาออกก่อนวันที่จะนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ

“หากพิจารณารายชื่อทั้งหมดเรียบร้อยแล้วจะนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ภายในวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งเป็นระยะเวลา 3 วัน หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 พ.ค.”นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามกรณีมีข่าวว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ลาออกจากคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อมาเป็น ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง แต่ถ้าจะเป็น ส.ว.จริง ก็ต้องลาออกจากประธาน สนช.ด้วย ส่วนมีกระแสข่าวมาตลอดว่า นายวิษณุจะไปเป็น ส.ว. เช่นกัน ยืนยันว่าไม่ทราบ ไม่ตอบ และไม่มีอะไรที่ควรเป็นข่าว