“ศรีสุวรรณ” วอน “กกต.” ปัดฝุ่นสอบโต๊ะจีน พปชร.

“ศรีสุวรรณ” คาใจ กกต. ! วอนทบทวนไต่สวน “โต๊ะจีน” พลังประชารัฐ หลังยื่นให้สอบหน่วยงานรัฐ เกี่ยวระดมทุนหรือไม่ โอด “ผู้ตรวจฯ” ชี้ชัดสถานนะ “บิ๊กตู่” ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ

15 มี.ค.62-นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ภายหลังเลขาธิการกกต.ได้ตรวจสอบเรื่องโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ตนได้ยื่นคำร้องว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่นั้น ซึ่งกกต.ได้ระบุว่าไม่พบหรือปรากฏบริษัทที่เป็นต่างชาติเข้ามาซื้อโต๊ะจีนหรือสนับสนุน ตนจึงแปลกใจว่าจากคำร้องที่ยื่นไปกับ กกต.จำนวน 2 ฉบับ ไม่ได้ยื่นคำร้องไปว่ามีบุคคลต่างชาติเข้ามาสนับสนุนหรือไม่ แต่ยื่นคำร้องไปว่าการจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐนั้นมีหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ปรากฏชื่อในผังการจัดโต๊ะจีนนั้น ได้มาสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐในการระดมทุนหรือไม่ ซึ่งกกต.ยังไม่ตอบ แต่ไปสรุปเรื่องนี้จึงแคลงใจว่าจะจบการไต่สวนง่ายๆ แบบนี้ไม่ได้ 

“ผมจึงขอให้ไปตรวจสอบรายชื่อหน่วยงานที่ปรากฏในผังว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือมีการเรียกผู้จัดงานให้เข้ามาให้ข้อมูลกับกกต.ด้วยหรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจมากกว่า บริษัทต่างชาติเข้ามาสนับสนุน จึงขอให้ กกต. ทบทวนการสอบพรรคพลังประชารัฐ กรณีจัดโต๊ะจีนระดมทุน 650 ล้านบาท เพื่อให้ตรงกับข้อร้องเรียนของสมาคมด้วย”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีคำวินิจฉัยสถานะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ไม่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐว่า ยืนยันไม่ต้องการให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมาวินิจฉัยในประเด็นนี้ เพราะได้ยื่นคำร้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินใช้อำนาจ นำคำร้องของตนไปเสนอต่อศาลปกครอง เพื่อให้ศาลปกครองได้วินิจฉัย แต่หากศาลปกครองไม่รับวินิจฉัย จะได้นำเรื่องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในการวินิจฉัยข้อขัดแย้ง แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินกลับมาทำตัวเป็นผู้วินิจฉัยเสียเอง จึงถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง แต่ตนกำลังรอคำวินิจฉัยจากกกต.ในเรื่องนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

อินเดีย วิกฤต! ขาดแคลนเตียงผู้ป่วย ขณะเสียชีวิตจาก โควิด19 ทะลุ 1,000 ราย

มุมไบ เมืองหลวงของอินเดีย กำลังเสาะหาเตียงผู้ป่วยเพิ่มเติม เนื่องจากขาดแคลนอย่างหนัก ขณะยอดผู้เสียชีวิตจาก โควิด19 ทะลุ 1,000 รายแล้ว

จีน พบ ผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากต่างประเทศ เพิ่ม 7 ราย

จีน รายงาน พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากต่างประเทศ 7 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน 5 ราย เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ 1 ราย และมณฑลฝูเจี้ยน 1 ราย

ชง พุทธิพงษ์ ตั้งคณะกรรมการวิสามัญ ถกประเด็นไทยเจรจา CPTPP

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีไม่ได้บรรจุวาระเจรจากรอบความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP

บราซิล เผย ยอดเสียชีวิตจาก โควิด-19 วันเดียวพุ่ง 807 ราย

บราซิลรายงาน ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัส โควิด-19 ในประเทศ เพิ่มขึ้นแตะ 23,473 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตสูงถึง 807 รายในวันเดียว

ยอดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในรัสเซีย เพิ่ม 8.9 พันราย ดันยอดสะสมพุ่ง 3.6 แสนราย

รัสเซีย ตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่ม 8,915 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมในประเทศอยู่ที่ 362,342 ราย