“ศาลปกครอง” นัดฟังคำสั่ง ร้องระงับขึ้นค่าตั๋วรถเมล์ 24 เม.ย.นี้

“ศาลปกครองกลาง” เปิดไต่สวนฯคำร้องขอระงับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์แล้ว เตรียมอ่านคำสั่งจะระงับการขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ 24 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 10.00 น. ศาลปกครองกลางมีคำสั่งนัดสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง มาศาลปกครองกลาง เพื่อไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราวในการระงับคำสั่งขึ้นค่ารถเมล์ทั้งระบบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนเกินสมควร ตามมาตรา 9 (1) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครองปี 2542

ทั้งนี้ หลังจากไต่สวนฯเสร็จแล้ว ศาลปกครองกลางจะมีคำสั่งเรียกให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เข้ามาเป็นผู้ถูกฟ้องในคดีนี้ด้วย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอกชนยื่นคำร้องเข้ามาเป็นผู้ร้องสอดได้ โดยหลังจากนี้ ศาลกำหนดว่า จะมีคำสั่งตามคำขอของผู้ฟ้องคดีหรือไม่ในวันพุธที่ 24 เม.ย.นี้

“การไต่สวนคู่กรณีทั้งสองฝ่ายต่างงัดข้อมูล ข้อเท็จจริงมาต่อสู้คัดค้านกันอย่างดุเดือด ไม่มีใครยอมใคร โดยเฉพาะต้นทุนค่าพลังงานในเรื่องราคาน้ำมันดีเซลกับราคาก๊าซ LNG ที่ยังไม่มีการผกผันในทิศทางที่สูงขึ้นแต่อย่างใด แต่ต้นทุนส่วนใหญ่เป็นเรื่องของค่าเงินเดือนและสวัสดิการของพนักงานลูกจ้างเกือบ 50% การจะผลักภาระมาให้คนยากคนจนจึงไม่เป็นธรรม และถือได้ว่าเป็นการสร้างภาระให้กับประชาชนมากเกินสมควร”นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณ ให้สัมภาษณ์หลังการไต่สวนเสร็จว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหรือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้เรียกคืนสัมปทานการเดินรถของเอกชนที่หมดอายุทั้งหมดมาดำเนินการเอง โดยเฉพาะรถร่วม ขสมก. เพื่อที่จะได้นำไปสู่การปฏิรูประบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วได้ เช่น การใช้ตั๋วร่วมใบเดียวใช้บริการรถสาธารณะได้ทั้งระบบ