ศิษย์เก่าจุฬาฯ จวก! ท่านผู้ทรงเกียรติ กรณีโวย “ส้วมสภา”

“น.ส.ศุภมาส” โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีเรื่องห้องน้ำในสภา ว่า “ท่านผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย เป็นผู้แทนราษฎร แต่กลับทำตัวไม่ติดดิน ประเทศที่เจริญแล้วห้องน้ำก็เป็นแบบนี้”

เมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) น.ส.ศุภมาส เสนะเวส ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตผู้ก่อตั้ง “ขบวนผู้หญิงกับการปฏิรูปการเมือง” หรือ WeMove โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีห้องน้ำในสภา ความว่า

“อ่านข่าวท่านผู้ทรงเกียรติ -ประดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบ่นเรื่องความไม่พร้อมต่าง ๆ นานาในสถานที่ประชุมฯ ที่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี และเป็นเพียงสถานที่ชั่วคราวที่ยืมวุฒิสภาใช้
บางเรื่องก็เป็นความไม่สะดวก ในการประชุมก็เข้าใจได้ แต่บางเรื่องที่เรียกร้องเกินเลย รู้แล้วรู้สึกอนาถใจ เช่น เรื่องส้วม

ท่านเหล่านี้เป็นผู้แทนที่เสนอตัวมาทำงาน และได้รับเลือกมาจากราษฎรในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ทั้งในเมืองและชนบทที่ห่างไกล ในเกาะกลางทะเล ในเทือกเขาดงดอย ทั้งพื้นที่ที่เจริญและทั้งพื้นที่ทุรกันดาร บางพื้นที่ประชาชนอาจยังไม่มีส้วมชักโครกเลยด้วยซ้ำ อาจมีเพียงฝาไม้ไผ่ล้อมส้วมนั่งยองเท่านั้น

แต่ท่านกลับมาทำตัวไม่ติดดิน ร้องเรียนเรียกร้องความสะดวกสบายเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น สายฉีดชำระในห้องสุขา บางท่านอ้างขนาดว่าก้นบอบบางอะไรขนาดนั้น ไม่ทราบท่านสับสนหรือเปล่า ว่าท่านกำลังมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน พิจารณาเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ของประชาชน ใน #สภาผู้แทนราษฎร

มิใช่มากินเลี้ยงสังสรรค์เพื่อความสนุกสนานส่วนตัวใน #โรงแรมหรู แล้วใช้สิทธิ #complain เรียกร้องสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการต่าง ๆ ให้เป็นที่พอใจ ซึ่งอันที่จริงแล้วแม้โรงแรม ในประเทศเจริญ อย่างยุโรป/อเมริกา จำนวนไม่น้อยก็ไม่มีสายฉีดชำระเช่นกัน ยกเว้นระดับ ๕ ดาวจริง ๆ ซึ่งบางที่อาจถึงขนาดมี บิเดต์ คือ ฉีดชำระและเป่าลมอัตโนมัติ (แบบในห้างแฟชั่นไอส์แลนด์) ซึ่งคนไทยอย่างพวกเรา ถ้าไม่คุ้นกับการใช้เพียงกระดาษชำระแห้ง ๆ ก็ใช้กระดาษชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเอา หรือแก้วพลาสติกเล็ก ๆ ตักน้ำล้างอะไรก็แล้วแต่ถ้าเป็นในที่พัก
หากท่านไปใช้บริการในโรงแรมตามต่างประเทศเหล่านั้น ท่านจะเรียกร้องอย่างไร ?

ท่านทราบหรือไม่ว่า ตอนนี้บางพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง น้ำประปาไหลบ้างไม่ไหลบ้าง แม้จะอาบน้ำบางทียังไม่ได้ดังใจ

ท่านมาเรียกร้องเรื่องเล็กน้อยเช่นนี้ #ละอายใจ หรือไม่ ?

น่าสงสัยว่าท่านเหล่านี้จะลำบากตรากตรำลงพื้นที่เยี่ยมราษฎร ไปดูความเดือดร้อนน้ำท่วม ภัยแล้ง วาตภัย หรือปัญหามลพิษ ได้หรือไม่ ? จะทนฝุ่น ทนร้อน ทนแดด ลุยน้ำ ย่ำโคลน ตากฝน ส้วมไม่สะอาดได้หรือไม่ ? คงตายเป็นแน่แท้

หรือถ้าท่านจะไปลงพื้นที่ที่ใด ต้องสร้างส้วมใหม่ มีสายฉีด มีกระดาษ หรือเป็นบิเดต์เลยไหม ต้องมีคนบีบนวดด้วยหรือเปล่า?

ทำตัวหัวสูง เรื่องมาก ไม่มีความอดทน งอแงเหมือนเด็กไร้วุฒิภาวะ !!!!
สงสารประเทศชาติ ที่ต้องฝากอนาคตไว้กับคนเหล่านี้ !!!
เรื่องตรูดตัวเองยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย จะแก้ปัญหาประเทศชาติได้อย่างไร
ปล.ใครดูแต่ภาพ ไม่อ่านเรื่อง แช่งให้จู๊ด ๆ ไม่มีกระดาษเช็ดตรู…” (พร้อมแนบรูปสุนัข ในโพสต์)