ศุกร์ 13 มาแล้ว! กับความเชื่อทางไสยศาสตร์ของคนอเมริกัน

ศุกร์ 13 ไสยศาสตร์ความเชื่อนั้น เป็นสิ่งที่คนไทยอย่างเราๆ คุ้นชินหู ชินตากันอยู่แล้ว แต่ทางประเทศที่เจริญเป็นอันดับต้นๆ อย่างสหรัฐอเมริกานั้นก็มีความเชื่อเรื่องลี้ลับไม่ต่างจากบ้านเราเหมือนกัน และเพื่อเป็นการต้อนรับ ศุกร์ 13 กันยายน เราได้นำเรื่องความเชื่อต่างๆของคนอเมริกันมาคุยกัน

  1. โรคกลัวศุกร์ 13 – โดยเฉพาะประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ เพราะตรงกับวันที่พระเยซูถูกตรึงกางเขน หลังเสวยพระกระยาหารมื้อสุดท้ายในคืนก่อนหน้า ร่วมกับอัครสาวกอีก 12 คน จากสถิติพบว่า คนอเมริกันเป็นโรคกลัววันศุกร์ที่ 13 มากถึง 21 ล้านคน นอกจากนี้จากการสำรวจยังพบอีกว่าในปี ค.ศ.1993 มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในคืนวันศุกร์ที่ 13 มากกว่าวันศุกร์อื่นๆ ถึงร้อยละ 52
  2. อาการคันที่ฝ่ามือ – ถ้ามีอาการคันเกิดขึ้นที่มือนั้นคนที่หิวหรือต้องการเงินนั้นอีกมานาน 2 สิ่งนี้จะเข้ามาหาคุณทันที ซึ่งเป็นเรื่องตามบทประพันธ์ของเชกสเปียร์เรื่องซีซาร์ โดยที่คนเชื่อกันว่า คันฝ่ามือขวาเงินจะเข้า แต่ถ้าคันมือซ้ายก็มีอันเป็นต้องเสียเงิน
  3. การเดินลอดใต้บันไดลิง – อันนี้หลาคนน่าจะทราบกันดีแล้วว่าการเดินลอดใต้บันไดนั้นจะโชคร้าย โดยคนเชื่อกันว่าการเดินลอดใต้สิ่งที่เป็น 3 เหลี่ยมจะเป็นการถดูถูกพระบิดา พระบุตรและพระจิต แต่อันที่จริงคนงานมักจะอยู่บนบันไดหรือบันไดลิงเพื่อทำงานอยู่แล้วของอาจจะตกใส่หัวคุณได้
  4. กระจกแตก – ในสหรัฐอเมริกาเชื่อกันว่า หากทำกระจกแตกจะโชคร้ายไปถึง 7 ปี นอกจากนี้ในประเทศอื่นๆ อาทิ เกาหลีใต้ ก็เชื่อว่า กระจกแตกนั้นเป็นสัญญาณเตือนลางร้ายด้วยเช่นกัน แต่อันที่จริงก็คือ หากมันแตกในระหว่างที่เราเก็บมันอาจบาดเท้าเราได้
  5. เกือกม้านำโชค – เกือกม้านั้นนอกจากจะให้คุณประโยชน์สำหรับม้าที่จะต้องเอาไว้ป้องกันกีบของตนแล้วเกือกม้ายังถือว่าเป็นเครื่องรางที่นำมาซึ่ง “โชคลาภ” และ “ความมีโชค” ของผู้ครอบครอง ตามตำนาน นักบุญดังสตันกับปีศาจ (Saint Dunstan and the Devil)
  6. การกลางร่วมในบ้านหรือตึก – ส่วนใหญ่จะทำเพื่อป้องกันแดดและฝน อีกอย่างหนึ่งคือ การกางล่มเดินนำหน้าศพคนตาย ดังนั้นการกางล่มในบ้าน ก็เปรียบเสมือนลางร้ายว่ากำลังจะเกิดเหตุร้ายขึ้นในบ้านนั่นเอง
  7. แมวขาว – ในสหรัฐอเมริกาเชื่อว่า หากเห็นแมวขาว ตอนกลางคืนจะโชคร้าย อย่างไรก็ตาม หากเจอแมวขาวในฝันก็จะถือว่าโชคดี นอกจากนี้หากแมวข้าวเข้ามาในบ้านแล้วไม่ออกไปไหน เชื่อว่าจะเกิดเรื่องดีๆ ในครอบครัว
  8. เกลือ – คนญี่ปุ่นและฝรั่ง มีความเชื่อ เกี่ยวกับ เกลือ ว่าสามารถดึงดูดโชคดีเข้าบ้านได้ และยังปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้ หรือแม้กระทั่งคนจีนยังถือว่า เกลือ นั้นแก้ฮวงจุ้ยไม่ดีได้ และควรมีเกลือติดครัวอยู่เสมอ เพื่อแสดงถึงการไม่ขาดแคลนดึงดูดโชค และป้องกันสิ่งชั่วร้าย
  9. ห้ามเคาะประตู 2 ครั้ง – มีความเชื่อว่าบางกรณียมทูตมาตามหาคนแล้วตะโกนเรียกเราหน้าประตู ถ้าเราทักตอบกลับไปก็เหมือนเป็นการบอกยมทูตว่าเราอยู่ที่นี่ให้มาเอาตัวไป แต่หากเราวางเฉยเสีย เขาก็คิดว่าเราไม่อยู่ที่นี่แล้วไปหาคนอื่น
  10. การจาม – ว่ากันว่าการจามทำให้ประตูวิญญาณเปิด วิญญาณของเราอาจจะหลุดลอยออกมาทางปาก แล้ววิญญาณชั่วร้าย หรือซาตาน จะเข้าฉวยโอกาสเข้ามาสิงร่างได้ ดังนั้นผู้คนจะพูดกับคนที่จามว่า เบลสยู (bless you) ซึ่งหมายถึง ขอให้พระเจ้าคุ้มครอง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.everydayhealth.com/healthy-living/10-common-superstitions/
https://www.huffpost.com/entry/13-superstitions-that-sti_b_6648484
https://www.magellantv.com/articles/very-superstitious-5-popular-superstitions-in-todays-america

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง