ศุลกากรจับ 2 ชาวลาวขนเงิน 98 ล้าน กลับประเทศ

ศุลกากรจับ 2 พี่น้องชาวลาวขนเงิน 98 ล้านบาทกลับประเทศ อ้างทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เจ้าหน้าที่เตรียมตรวจสอบ

ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย เจ้าหน้าที่ศุลกากร ตรวจพบรถยนต์โตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ สีทอง ทะเบียนลาว กก 1844 กำแพงนคร มีนายสุบัน เตยสิริ อายุ 30 ปี และนายคำบอน เตยสิริ อายุ 24 ปี สองพี่น้องชาวลาว บ้านอยู่ที่เมืองจันทะบุลี แขวงนครหลวง สปป.ลาว เป็นคนขับและโดยสารมา ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบกระทำความผิด เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจค้น พบว่าภายในรถมีกล่องนมวางอยู่เบาะหลังหลายกล่อง แต่เมื่อเปิดดูพบว่าภายในกล่องนมมีธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท เป็นมัด ใช้กล่องนมปิดทับด้านบนไว้ เห็นเป็นที่ผิดสังเกต จึงตรวจค้นรถอย่างละเอียด พบธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท เป็นมัดซุกซ่อนไว้รอบคันรถ รวม 98 ล้านบาทนายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า ได้รับรายงานทางการข่าวว่า มีการลักลอบนำเงินตราต่างประเทศมาแลกเปลี่ยนในไทย ซึ่งไม่ได้แจ้งทางการตามกฎหมายกำหนด
ซึ่งได้ติดตามพฤติกรรมมาระยะหนึ่ง จนกระทั่งตรวจสอบพบรถยนต์คันดังกล่าวมีการเดินทางเข้า-ออก ทางด่านหนองคาย บ่อยครั้ง โดยจากการสอบถามเบื้องต้น ทั้งสองคนให้การว่า ทางบ้านทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อ้างว่านำเงิน 2.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ มาแลกเงินบาทตามธนาคารต่าง ๆ ใน จ.หนองคาย เช่น กรุงเทพ, กรุงไทย, กสิกรไทย, ทหารไทย เพื่อนำกลับประเทศลาว

ทั้งนี้ตามประกาศของกระทรวงการคลัง ระบุไว้ว่า กรณีที่บุคคลใดส่งหรือนำเงินตรา เงินตราต่างประเทศ หรือตราสารเปลี่ยนมือซึ่งเมื่อรวมกันแล้วมีมูลค่าเกินกว่า 450,000 บาท หรือเทียบเท่าออกไปนอกหรือเข้ามาในประเทศ ต้องแจ้งรายการเกี่ยวกับเงินตรากับพนักงานเจ้าหน้าที่ศุลกากร ในขณะที่ผ่านศุลกากรทุกแห่ง ดังนั้นการกระทำของสองพี่น้องชาวลาวนี้เข้าข่ายลักลอบนำเงินออกนอกประเทศ ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อและจะดำเนินการ ตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำธุรกิจผิดกฎหมายด้านอื่นหรือไม่ รวมถึงทำการตรวจยึดธนบัตรทั้งหมด ยึดรถยนต์ของกลางไว้ก่อน

นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย เปิดเผยความคืบหน้าว่า หลังจากสอบสวนเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อที่มาของเงินตามคำกล่าวอ้างของทั้งสองคน ซึ่งขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ ปปส. และ ปปง. มาร่วมสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย ในขณะที่ทั้งสองคน มีทนายความมายื่นขอประกันตัว โดยไม่ขอสู้คดี ยินดียกเงินทั้งหมด 98 ล้านบาท ให้ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน ซึ่งทางศุลกากรสามารถให้ประกันตัวได้ แต่ต้องยึดหนังสือเดินทางของทั้งสองคนไว้ ไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย จนกว่าเจ้าหน้าที่จะสอบสวนเสร็จสิ้น

เบื้องต้น ปปส.ตรวจสอบ เงินจำนวน 98 ล้านบาท ไม่น่าจะเกี่ยวข้องการยาเสพติด

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา