สถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาวพ้นวิกฤติพอใช้ตลอดฤดูแล้ง

รองแม่ทัพภาคที่ 2 สำรวจสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว พบมีปริมาณน้ำเหลือ 40% เพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้ง ขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ อยู่ในภาวะขาดแคลนน้ำ

 เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 พล.ต.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม รองแม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 พร้อมคณะ ร่วมกับ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดกาฬสินธุ์ สำรวจสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาวด้วยเฮลิคอปเตอร์ บริเวณท้ายเขื่อน และบริเวณพื้นที่กักเก็บน้ำ พร้อมทั้งร่วมประชุมรับฟังผลการติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง และแนวทางการแก้ไขปัญหาของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ธเนศ กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น หลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ในแต่ละภูมิภาค ที่ปริมาณน้ำเหลือน้อย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชน รัฐบาลจึงได้สั่งการให้กองทัพบก สำรวจสถานการณ์น้ำและหาแนวทางช่วยเหลือ โดยกำชับจุดที่มีปัญหาให้เตรียมกำลังพล และมอบหมายส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปกำกับดูแล จากการสำรวจแหล่งน้ำในภูมิภาคนี้ พบเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ ที่เป็นแหล่งต้นน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่ด้านล่างและลำน้ำชี เข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำ ขณะที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มีปริมาณน้ำประมาณ ร้อยละ 40 ซึ่งถือว่าเพียงพอในการใช้ตลอดฤดูแล้ง และหากพื้นที่ด้านล่าง คือ จ.ยโสธร ประสบปัญหาขาดแคลน ยังจะสามารถระบายน้ำลงไปช่วยตลอด 4 เดือนข้างหน้าได้อย่างไม่มีปัญหา

พล.ต.ธเนศ กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด เช่น ภาวะน้ำตามอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ เพื่อไม่ใช้พืชผล สัตว์เลี้ยง ได้รับผลกระทบและเสียหาย ประชาชนทั้งในเขตใช้น้ำชลประทานและนอกเขตชลประทาน มีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้ง นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ติดตามพยากรณ์อากาศ และเฝ้าระวังสาธารณภัยที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น พายุฤดูร้อน และอัคคีภัย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และอาจจะสร้างความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในช่วงหน้าแล้งนี้

ทั้งนี้ จากรายงานพบเขื่อนลำปาว มีปริมาณกักเก็บน้ำ 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันปริมาณน้ำประมาณ 800 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 40 น้ำใช้การได้ประมาณ 700 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายวันละ 4.9 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 18 แห่ง ภาพรวมเหลือน้ำประมาณ ร้อยละ 26 อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 205 แห่ง ภาพรวมเหลือน้ำประมาณ ร้อยละ 51 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์กลาง เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งปีนี้ สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จึงไม่น่าเป็นห่วง

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต