สมาคมฯ ยื่นหนังสือถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ขอให้ปรับปรุงหลักเกณฑ์ยกเลิกสัมปทานร้านค้าดิวตี้ฟรีเพื่อความโปร่งใส

วันนี้ (18ม.ค.62) นางรวิฐา พงศ์นุชิต นายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย และ นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ยื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อีกครั้ง โดยนายสมพาศ นิลพันธ์ที่ปรึกษาปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับหนังสือ หลังจากได้เคยยื่นข้อเสนอแนะให้ทบทวนไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา

นางรวิฐา กล่าวว่า เนื้อหาสำคัญของข้อเสนอ  คือ ยกเลิกระบบผูกขาด เพราะปัจจุบัน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จํากัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ดำเนินการให้สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ซึ่งเป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ใช้ระบบสัมปทานรายเดียว (Master Concession) อันถือเป็นการผูกขาดและไม่ก่อให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม ส่งผลให้ความหลากหลายของสินค้า และคุณภาพของการบริการมีจำกัด

โดยขอเสนอให้เปลี่ยนจากระบบสัมปทานรายเดียว มาใช้ระบบสัมปทานหลายรายตามหมวดหมู่สินค้า (Concession by Category) แทน เช่น หมวดเครื่องสำอาง หมวดสุราและบุหรี่ หมวดสินค้าแฟชั่น เป็นต้น โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิ ที่กำลังจะเปิดให้มีการประมูล


นายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย กล่าวว่า  ระบบสัมปทานประเภทนี้ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากประเทศชั้นนำทั่วโลก เช่น สนามบินอินชอน สาธารณรัฐเกาหลีใต้ สนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์ สนามบินฮ่องกง เป็นต้น ซึ่งมีความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ให้สัมปทานและผู้ใช้บริการสนามบิน

นอกจากนี้ให้ปรับปรุงจุดส่งมอบสินค้าสาธารณะในสนามบิน ซึ่งปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือ งมีจุดส่งมอบสินค้าในสนามบินสำหรับผู้ประกอบการร้านค้าปลอดอากรในเมือง (Downtown Duty Free) เพียงรายเดียว ถือเป็นการผูกขาดเช่นกัน ดังนั้นจึงเสนอให้จุดส่งมอบสินค้าสาธารณะในสนามบินนานาชาติทุกแห่งที่อยู่ในกำกับดูแลของ ทอท. โดยไม่ต้องเปิดให้มีสัมปทาน แต่ให้ผู้ประกอบการร้านค้าปลอดอากรในเมืองที่ได้รับอนุญาตจากกรมศุลกากรสามารถเช่าพื้นที่ กับ ทอท.


รวมทั้งให้พิจารณาลดหย่อนอากรขาเข้าสำหรับสินค้านำเข้าที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันอากรขาเข้า อยู่ในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค อาทิ จีน มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ซึ่งถ้าสามารถปรับเกณฑ์ดังกล่าวได้จะช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และยังลดการซื้อขายในตลาด grey market ให้น้อยลงอีกด้วย ซึ่งจะช่วยยกระดับศักยภาพการแข่งขันของประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นในระดับภูมิภาค และสร้างผลประโยชน์ให้กับทุกฝ่าย ทั้งทางภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย

นายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย ระบุว่า หากประเทศไทยยกเลิกการผูกขาดธุรกิจร้านค้าปลอดอากร ทั้งภายในสนามบินและในตัวเมือง, เปิดเสรีจุดส่งมอบสินค้าสาธารณะในสนามบิน รวมถึง ปรับอัตราภาษีนำเข้าให้แข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ ประเทศไทยมีโอกาสมหาศาลที่จะเพิ่มรายได้จากอุตสาหกรรมค้าปลีกท่องเที่ยว คิดเป็นจำนวนเงินถึง 270,000 ล้านบาทต่อปี และจะส่งผลให้ภาครัฐได้รับผลประโยชน์สุทธิรวมกว่า 32,000 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องพิจารณาและทบทวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ

เพื่อไทย ยัน ไม่มีคุณขอมาไม่อภิปราย”บิ๊กป้อม” รับรีบเคลียร์ใจ ส.ส.อดีตอนาคตใหม่

รองหัวหน้าพรรค เพื่อไทย ยัน ไม่มีคุณขอมา สั่งไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประวิตร” ขอโทษจัดสรรเวลาไม่ดี เตรียมเคลียร์ใจส.ส.อดีตอนาคตใหม่ เชื่อเข้าใจคลาดเคลื่อน

กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ป่วยไข้หวัดสวมหน้ากากอนามัย รับผิดชอบสังคม

กระทรวงสาธารณสุข แนะนำผู้ป่วยมีไข้ น้ำมูก ไอ จาม สวมหน้ากากอนามัย ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค ไม่ไปที่คนหนาแน่น ทำเป็นประจำให้เป็นสุขนิสัย ช่วยกันรับผิดชอบสังคม

ดีเจต้นหอม โดนด่าแรง! ชาวเน็ตเข้าใจผิด คิดว่าเปิดตัวแฟนใหม่

ความติ่งซีรีส์เกาหลีอ่ะเนอะ เรามักจะมโนว่าพระเอกเป็นสามีเราแบบขำๆ ซึ่ง ดีเจต้นหอม ก็เป็นหนึ่งในนั้น ก็ได้มีการโพสต์ภาพตัดต่อคู่กับพระเอกเกาหลี

4ส.ส.ปชป. แถลงจุดยืนไม่ไว้วางใจ ร.อ. ธรรมนัส วอนนายกฯทบทวน

“สาทิตย์”นำทีม 3 ส.ส.ปชป. แถลงจุดยืน ไม่ไว้วางใจ ร.อ. ธรรมนัส โดยเฉพาะยิ่งเรื่องวุฒิการศึกษา แต่ต้องทำตามมติพรรค วอนนายกฯทบทวน เพราะส่งกระทบภาพลักษณ์รัฐบาล

เสรีพิศุทธ์ เสนอเป็นกาวใจ”พท.-อดีตอนค.” ซัดรัฐบาลใจแคบบีบอภิปราย

เสรีพิศุทธ์ อาสาเป็นกาวใจแก้ปัญหาปมกินเวลา’พท.-อดีตอนค.’ เชื่อไม่มีการฮั้วกัน แต่คุมส.ส.ไม่อยู่ ตอกรัฐบาลใจแคบ พยายามบีบอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล