สมาพันธ์ทนายร้องเอาผิดชุดจับกุม “ทนายสุกิจ”

สมาพันธ์ทนายฯ ร้องกองปราบเอาผิดเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม “ทนายสุกิจ” เชื่อกระทำเกินกว่าเหตุ เตรียมเดินหน้าร้องทุกข์หน่วยงานอื่นต่อ

นายวรกร พงศ์ธนากุล ประธานสมาพันธ์ทนายความแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนทนายกว่า 10 ราย เดินทางเข้ากล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมนายสุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความที่ต้องเป็นผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช จังหวัดตาก และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม นำโดยพันตำรวจเอกจรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บังคับการปราบปราม ที่ทำหน้าที่ควบคุมชุดจับกุมในวันเกิดเหตุ จนบานปลายจนถึงขั้นต้องจับกดลงพื้นและใส่กุญแจมือนายสุกิจ จนต่อมานายสุกิจ อ้างว่าต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากบาดเจ็บจากการโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามเข้าจับกุมดังกล่าวโดยนายวรกร ระบุว่าการเดินทางมาในวันนี้เนื่องจากทางสมาพันธ์ฯ ได้รับการติดต่อจากนายสุกิจ ซึ่งยืนยันว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนายสุกิจต้องการดำเนินการเอาผิดข้าราชการตำรวจชุดจับกุม
และจากการที่ทางสมาพันธ์ฯ ตรวจสอบคลิปในวันเกิดเหตุ ที่มีสื่อมวลชนสามารถบันทึกไว้ได้ ทั้งหมด พบว่านายสุกิจไม่ได้มีพฤติการหลบหนี และเจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมตัวได้แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่หลายนายจับนายสุกิจลงพื้น จนทำให้นายสุกิจ ได้รับบาดเจ็บกระดูกสะโพกเคลื่อน

ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทางสมาพันธ์ฯ เห็นว่าเป็นการกระทำที่เกิดกว่าเหตุอันสมควร และยังเป็นการทำร้ายร่างกาย และการออกมากล่าวโทษในครั้งนี้ไม่ใช่การกล่าวเพราะนายสุกิจ ไม่ได้เป็นเพียงทนายความ แต่ยังเป็นประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ถูกเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ เพราะตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 29 วรรค 3 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมผู้ต้องหาโดยสามารถกระทำได้เพียงแค่เท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนี แต่ขณะเข้าจับกุม นายสุกิจ อยู่ในสถานีตำรวจ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย และยังมีสื่อมวลชนที่ร่วมสังเกตการณ์จำนวนมาก ไม่สามารถหลบหนีได้ ในวันนี้จังเดินทางมากล่าวโทษ ในข้อหาทำร้ายร่างกาย และกระทำการเกินกว่าเหตุอันสมควร

นอกจากนี้ทางสมาพันธ์ฯ จะเดินหน้าร้องทุกข์ต่อหน่วยงานรัฐอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น ปปช. ปปท. เพิ่มเติม เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบและเอาผิดต่อชุดจับกุมต่อไป

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้ทำการรับเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษนี้ไว้ก่อนจะส่งเรื่องต่อให้กับ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป