สลดใจ! กวาง เขาใหญ่สังเวยชีวิต พบขยะพลาสติกในท้อง3กก.

พบ กวาง อุทยานฯเขาใหญ่สังเวยชีวิตจากขยะพลาสติก พบเศษขยะในท้อง 3 กิโลกรัม ด้านสัตวแพทย์วอนหยุดคุกคามชีวิตอื่นด้วยคำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

ภายหลังมีรายงานข่าวว่าขยะทะเลไทยติดอันดับ 6 ของโลกซึ่งร้อยละ 80 เกิดจากขยะในตัวเมืองก่อนไหลลงสู่ทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ทางบก และส่งผลกับคนในประชาชน อีกทั้งก่อนหน้าที่เศษพลาสติกยังทำให้ มาเรียม พะยูนตัวน้อยเสียชีวิตเนื่องจากกินเศษขยะพลาสติกเข้าไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก ReReef ได้โพสต์ภาพและข้อความสุดสะเทือนใจ เมื่อพบ กวาง ตายจากการกินเศษขยะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีขยะในท้องมากถึง 3 กิโลกรัม ทั้งถุงพลาสติก ส้อมพลาสติก เศษเชือก ทั้งที่กรมอุทยานฯออกกฎระเบียบห้ามนำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งในอุทยานฯเขาใหญ่

นอกจากนี้ สัตวแพทย์หญิง ชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 กรมอุทยานฯ ให้ความเห็นว่า “น้องมาเรียมไม่ใช่สัตว์ป่าตัวเดียวที่ตายเพราะขยะ น้องกวาง น้องช้าง ในอุทยานก็เช่นกัน มีขยะสะสมอัดแน่นอยู่ในกระเพาะน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3 กิโลกรัม ไม่ใช่แค่กฏระเบียบที่ต้องทำ แต่เป็นสามัญสำนึกที่ต้องปลูก เป็นเครื่องยืนยันว่าขยะพลาสติกไม่ใด้สร้างปัญหาเฉพาะกับสัตว์ในทะเลเท่านั้น เราคุกคามชีวิตอื่นๆ ด้วยขยะที่เราสร้างขึ้น ด้วยคำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์”

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปูเสื่อรอเลย ! Bangkok Breaking ออริจินัลซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องที่ 2 จาก Netflix

เตรียมตัวกันให้พร้อมสำหรับคอซีรีส์ หลัง Netflix ประกาศสร้างซีรีส์ Bangkok Breaking ออริจินัลซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องที่สองของ Netflix

หมอธีระ แนะเปิดเผยข้อมูลโปร่งใส ให้ประชาชนทราบ ทุกคนจึงจะรอด โควิด19

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

สมชัย โพสต์ช่วยกันส่งประยุทธ์ให้ถึงฝั่ง หลังอยู่ในสถานการณ์ที่อยากหาทางออก

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร รองศาสตราจารย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง ม.รังสิต โพสต์เฟซบุ๊กถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

แม่ยกปชป. เทคะแนนให้ มาร์ค นั่งนายกฯคนต่อไป ชี้ เหมาะสมกว่า ลุงตู่ หลายขุม?

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่มชาวไทยหัวใจรักสงบ ที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่าน

เตือนระวังมิจฉาชีพ! หลอกโอนเงินร้านค้าโครงการ คนละครึ่ง

คนละครึ่ง — นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า