สั่งปิด “เอเชียพีค” หนองคาย 5 ปี เซ่นพลทหารถูกขวดปากฉลามแทงคอเสียชีวิต

จากกรณีเกิดเหตุทะเลาะวิวาท ศูนย์การค้า เอเชียพีค จ.หนองคายเมื่อกลางดึกของวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เข้าระงับเหตุกลับถูกกลุ่มวันรุ่นใช้ขวดทุบเป็นปากฉลามแทงลำคอทหารจนเสียชีวิต ล่าสุดมีคำสั่งปิด เอเชียพีค 5 ปี

นายทักษิณ สุวรรณศรี ปลัดอำเภอเมืองหนองคาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย และกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองหนองคาย (อส.) นำคำสั่ง คสช. สั่งปิดศูนย์การค้าเอเชียพีค กำหนด 5 ปี ตั้แต่วันที่ 17เมษายน 2562ถึงวันที่ 16 เมษายน 2567 หลังจากเกิดเหตุทะเลาะวิวาทเมื่อคืนวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้ พลทหารพลนิกร ยศมาร เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่


นายทักษิณ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่าผู้ประกอบการได้ปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำผิดกฎหมาย หรือกระทำการประมาทเลินเล่อ หรือกระทำการโดยประมาทในการจัดกิจกรรมเชิญชวนมวลชนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการ โดยมีการแสดงดนตรี การจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปล่อยให้มีการมั่วสุมภายในบริเวณดังกล่าวโดยไม่วางแผนเตรียมการเรื่องการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมทั้งปล่อยให้คนเข้าใช้บริการโดยไม่ตรวจคัดกรองให้เหมาะสมซึ่งอาจมีบุคคลต่ำกว่า 20 ปี รวมอยู่ด้วย

และจากพฤติการณ์ปรากฎได้ชัดเจนทางสื่อต่างๆ ว่า ได้ปล่อยให้มีการจำหน่ายสุราให้แก่ผู้ที่มีอาการมึนเมาอันเป็นความผิดตามกฎหมาย และมีกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมและใช้อาวุธทำร้ายร่างกายและต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามอำนาจหน้าที่พฤติการณ์ดังกล่าวจึงถือได้ว่า เป็นเหตุสะเทือนขวัญและเหตุอุกฉกรรจ์ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีและเป็นภัยร้ายต่อประชาชน