องค์กรวิศวะ แนะ แนวทาง แก้น้ำท่วม เพิ่มพื้นที่แก้มลิง-ระบบท่อใต้ดิน

สภาวิศวกรและวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย นำแนวทางของ พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 แก้น้ำท่วม จัดหาพื้นที่แก้มลิงเพิ่ม-สร้างระบบท่อใต้ดิน

สภาวิศวกรและวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์(วสท.) ออกมาแนะนำแนวทางแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสานของประเทศไทยในขณะนี้ โดยระบุว่า แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมจังหวัดในพื้นที่ลุ่มน้ำอย่างยั่งยืนด้วยการจัดหาพื้นที่ทำแก้มลิงเพิ่มพร้อมสร้างระบบท่อใต้ดินเชื่อมโยงเพื่อกักเก็บและระบายน้ำยามหน้าฝน พร้อมกับพัฒนาเทคโนโลยีด้านการพยากรณ์อากาศที่แม่นยำและฉับไว ที่สำคัญคือระบบการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงล่วงหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อลดผลกระทบ เพราะเหตุการณ์ที่จังหวัดอุบลราชธานีเป็นการยืนยันชัดเจนว่า ขาดการแจ้งเตือนทั้งที่รู้ล่วงหน้าว่าพายุเข้าแน่

ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า อยากถอดบทเรียนเหตุการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานีเพื่อจะได้มีการเตรียมการรับมือที่ดี เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ใช่เกิดครั้งแรก เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง จึงอยากเสนอการทำแก้มลิง โดยกล่าวว่า “ด้วยการทำคันดินริมสองฝั่งแม่น้ำให้สูงกว่าระดับน้ำ 2-3 ม.เพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่งเข้าพื้นที่ริมน้ำ ตามด้วยทำตามแนวทางที่ในหลวงร.9ที่ได้ทรงพระราชทานแนวทางไว้คือ การปรับพื้นที่แอ่ง บึง ทะเลสาบขนาดเล็ก ให้เป็นพื้นที่รองรับน้ำเมื่อฝนตกหนักหรือที่เรียกว่าแก้มลิง แต่สำหรับในพื้นที่ในเมืองที่อัดแน่นด้วยสิ่งปลูกสร้างและที่อยู่อาศัยจำกัดด้วยพื้นที่ทำแก้มลิง ก็ให้จัดทำเป็นระบบท่อใต้ดินตามพื้นที่สาธารณะที่ไม่ต้องเวนคืน อย่าง ใต้ถนน สวนสาธารณะ ฯลฯ เพื่อระบายน้ำไปยังแหล่งรับน้ำ ทั้งยังสามารถนำน้ำไปกักเก็บเพื่อไว้ไปช่วยเรื่องชลประทานในพื้นที่เกษตรที่อยู่ใกล้เคียงเมื่อยามหน้าแล้งได้ด้วย ซึ่งระบบท่อใต้ดินดังกล่าวนี้ทำได้ง่าย เพราะไม่ได้ใช้พื้นที่ด้านบน และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณมากด้วย”

โดยทางวิศวกรรมสถานฯและสภาวิศวกรมีข้อตกลงที่จะส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรทั้งระดับสูง ระดับปฏิบัติงาน รวมทั้งระดมวิศวกรอาสา ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่คาดว่าน้ำน่าจะลดลงเกือบหมดแล้ว เพื่อตรวจดูโครงสร้างบ้านเรือนประชาชน อาคารของรัฐ และถนน สะพานฯลฯ ว่าได้รับผลกระทบแค่ไหน และควรจะปรับปรุงซ่อมแซมให้ถูกหลักวิศวกรรมอย่างไร รวมทั้งลงพื้นที่ตามบ้านประชาชนให้ความรู้และช่วยเหลือว่า โครงสร้างบ้านตรงไหนที่ไม่ควรกลับเข้าไปอยู่โดยทันที ระบบไฟฟ้าในบ้านปลอดภัยหรือไม่ ฯลฯ โดยจะพยามระดมเจ้าหน้าที่ให้ครอบคลุมพื้นที่ให้ทั่วจังหวัดอุบลฯ

วง BTS สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการ K-Pop ด้วยยอดวิวบนยูทูปทะลุ 1000 ล้านวิว !!!

สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการ K-POP จริงๆสำหรับบอยกรุ๊ป วง BTS ที่ล่าสุดมิวสิควิดีโอเพลง DNA กวาดยอดวิวทะลุ 1000 ลัาน ภายใน 2 ปี

เราไม่ทิ้งกัน 1 มิย. คลัง โอนเงินล็อตสุดท้าย 5,000 10,000 และ 15,000 บาท

เราไม่ทิ้งกัน เดือนสุดท้าย มิถุนายน กระทรวงการคลัง โอนเงินให้กับประชาชนผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับผลกระทบจาก โควิด19 หลายกลุ่มสี ทั้ง เขียว เหลือง ส้ม

ก้อย รัชวิน จัดเต็ม ยกเค้กเซอร์ไพรส์ วันเกิด ตูน บอดี้สแลม

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักอีกคู่ที่น่ารักและมักจะมีมอบแต่สิ่งดีๆให้กันและกันอยู่ตลอดเวลา สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน และหนุ่ม ตูน อทิวราห์

สธ. ร่วมมือภาคี จัดทำคู่มือ 6 มิติ ก่อน เปิดเทอม เข้มป้องกัน โควิด19

เปิดเทอม กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกรอบแนวทางพร้อมจัดทำคู่มือ 6 มิติ ตามข้อเสนอองค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติและองค์กรภาคี

ตุรกี เปิดมัสยิด เพื่อพิธีละหมาด หลัง โควิด-19 เริ่มชะลอตัวลง

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค โควิด-19 ในตุรกีรวมอยู่ที่ 162,120 ราย