อธิบดีฯราชทัณฑ์เปิดเรือนจำโชว์สื่อ สยบข่าวลือ คุกวีไอพี

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ สยบข่าวลือ คุกวีไอพี เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไม่มีจริง ยืนยันมีแต่ห้องวีไอซีสำหรับนักโทษป่วย คนชรา

11 ก.ค. 2562 เวลา 10.00 น. ห้องประชุม ชั้น 2 เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย, นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าว “เปิดเรือนจำพิเศษกรุงเพมหานคร ไขข้อสงสัย…มี คุก วีไอพี จริงหรือ” เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบถึงการควบคุมดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายในเรือนจำ พร้อมนำเยี่ยมชมสถานที่จริงภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวถึงกรณี นายสุริยะใส กตะศิลา อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เล่าประสบการณ์ในเรือนจำหลังติดคุกเป็นเวลาเกือบ 3 เดือน ในเวทีเสวนาเรื่องปฏิรูประบบยุติธรรม เสียงสะท้อนจากเรือนจำ ที่มหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันปฏิรูปประเทศไทยร่วมกับวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม

ซึ่งภายในแดน 1 หรือแดนแรกรับ จัดเป็นแดนวีไอพี ว่า ยืนยันในเรือนจำไม่มีแดนวีไอพีเพราะผู้ต้องขังทุกคนจะนอนกับพื้น มีเพียงผ้าห่ม 3 ผืนเท่านั้น มีแต่เฉพาะใน รพ.ทัณฑสถานราชทัณฑ์ ที่มีเตียงคนไข้เอาไว้เพื่อดูแลผู้ต้องขังที่ป่วย ส่วนส้วมจะมีแบบนั่งยองและชักโครกสำหรับผู้สูงอายุหรือคนป่วย

รวมทั้ง การจัดงานวันเกิดเรือนจำไม่เคยอนุญาตให้มีแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องที่เกิดอาจเป็นหน่วยงานองค์กรเอกชนมีจิตกุศลอยากทำบุญเลี้ยงอาหารผู้ต้องขังคล้ายกับเลี้ยงอาหารบ้านพักคนชราหรือคนพิการ แต่อาจมีช่องว่างการให้เครดิตกันภายในกลุ่มผู้ต้องขังว่าเป็นคนจัดเลี้ยงมาให้แต่ยืนยันเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไม่ได้ปล่อยปละละเลย

“ผู้ต้องขังคือผู้ที่ได้พรากจากอิสรภาพ แต่ก็ต้องสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาล การกินอยู่สุขอนามัยและต้องควบคุมดูแลตามระเบียบราชทัณฑ์ไม่ต่างจากมนุษย์ด้วยกัน นอกจากนี้ ราชทัณฑ์มีนโยบายเยี่ยมญาติทางแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่ออำนวยความสะดวก ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาการเดินทาง เช่น พ่อแม่อยู่ต่างจังหวัด ลูกติดคุกในกรุงเทพฯ ก็สามารถยื่นเอกสารยืนยันตัวตนกับเจ้าหน้าที่นัดหมายเวลา จากนั้นจะเปิดกล้องเฟซบุ๊กไลฟ์พูดคุยกัน หรือระบบ Facetime (เฟสไทม์) โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมป้องกันการทำผิดระเบียบ หากฝ่าฝืนต้องได้รับโทษตามข้อกำหนด” อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าว

ด้าน นายกฤช เปิดเผยว่า ในส่วนเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไม่มีแดนวีไอพีเพราะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มีมาตรการดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีการจัดห้องแอร์หรือห้องพิเศษแน่นอน แต่มีห้องวีไอซี (VIC) ซึ่งเป็นห้องขังสำหรับบผู้มีปัญหาสุขภาพ ผู้สูงอายุ ที่ต้องมีผู้ต้องขังอื่นคอยช่วยเหลือกันและกัน อีกทั้ง ภายในเรือนจำฯ มีผู้ต้องขังหลายระดับฐานะ บางคนยากจนต้องดิ้นรนเพื่อต้องการรับประทานอาหารดีๆ จึงอาจรับจ้างบีบนวดหรือซักเสื้อผ้าผู้ต้องขังอื่นๆ ซึ่งเป็นการพึ่งพาแลกเปลี่ยนกันเล็กน้อยแต่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะป้องกันไม่ให้เกิดผู้มีอิทธิพลขึ้นเด็ดขาด

นายกฤช เผยอีกว่า ส่วนการเยี่ยมญาติทางแอพพลิเคชั่นไลน์นั้น ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมีบริการให้เยี่ยม โดยต้องทำเอกสารมาลงทะเบียนให้ถูกต้อง จำกัดครั้งละไม่เกิน 10 คน ใช้ระบบเฟซบุ๊กไลฟ์พูดคุยสนทนา มีเจ้าหน้าที่ควบคุมป้องกันการทำผิดระเบียบข้อกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พ.ต.อ.ณรัชต์ และนายกฤช แถลงข่าวเสร็จสิ้น นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้ต้องขัง เดินทางมาร่วมรับฟัง พร้อมกล่าวว่า ปัจจุบันไม่มีแดนวีไอพีในเรือนจำฯ โดยผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ไม่ต้องทำงานจะมองว่าเป็นวีไอพี ผู้มีอิทธิพลหรือไม่ อีกทั้ง ในเรือนจำมีสังคมหากใครเข้ามาใหม่ก็จะต้องไปอยู่กลุ่มที่มาจากแถวบ้านเดียวกันอยู่แล้ว ไม่มีใครจะมาอยู่คนเดียว ส่วนตัวมองว่าคนที่เข้ามาอยู่เพียงไม่กี่เดือนแต่พูดบรรยายภาพชัดเจนมากเหมือนอยู่มานาน

ต่อมา นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชนภายในเรือนจำฯ พบว่า ในเรือนจำแดน 1 ซึ่งเป็นแดนแรกรับ มีการจัดห้อง VIC (Victory Care) สำหรับนักโทษการเมืองและข้าราชการที่มีชื่อเสียงจำนวน 5 คน พักอยู่รวมห้องเดียวกัน

ทั้งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จำเลยคดีหมิ่นประมาท นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม จำเลยคดียื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ, นายบัญชา ยินดี จำเลยคดีทุจริตเงินกู้กรุงไทย, นายพนม ศรศิลป์ อดีตผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และนายชยพล พงษ์สีดา อดีตรองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำเลยคดีทุจริตเงินทอนวัด

โดยลักษณะภายในห้องขัง VIC มีสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น อย่างพัดลม ทีวี และผ้าห่มคนละ 3 ผืน ไม่มีเตียงนอน ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ที่พิเศษคือมีห้องน้ำในตัว ใช้ชักโครกแบบรองนั่ง สำหรับอำนวยความสะดวกนักโทษสูงอายุ ซึ่งแทบไม่แตกต่างจากเรือนนอนนักโทษทั่วไป