“อนาคตใหม่” ระส่ำ ! นัดรวมตัวปลดป้ายศูนย์พรรคฝั่งธน

“อนาคตใหม่” ระอุ ! ผู้สมัครนัดเผา-ปลดป้าย โวยยัดชื่อพวกพ้องเข้าไพรมารีโหวต เย้ยมอบ “ขวดนม” ให้ “ธนาธร” พรุ่งนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่มไลน์สื่อมวลชนภาคสนามสายการเมือง มีการส่งข้อความ จากกลุ่มอดีตว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นัดรวมตัวกันที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรีในวันพรุ่งนี้ เพื่อเตรียมแถลงข่าวและทำพิธีปลดป้ายคืนบัตรสมาชิก โดยข้อความระบุว่า “ด้วยผู้สมัคร​ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่จำนวนหลายท่านไม่ได้รับความเป็นธรรมของคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร​ ส.ส. มีการทุจริตให้พวกพ้องของตัวเอง นำรายชื่อผู้สมัครที่แข่งขันด้วย ออกจากการแข่งขันระบบไพรมารี่โหวตอย่างไม่เป็นธรรม ผู้สมัคร​ ส.ส.เขตในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด​พร้อมสมาชิกพรรคอนาคตใหม่​ จะร่วมแถลงข่าวและทำพิธีปลดป้าย​ คืนบัตรสมาชิกพรรคฯ​ คืนสิ่งของอุปกรณ์เกี่ยวกับหาเสียงให้พรรค​ ทำพิธีเผาทิ้ง​ พร้อมมอบขวดนมให้หัวหน้าพรรคฯ​ ในวันเสาร์ที่​ 15​  ธันวาคมนี้​ เวลา​ 11.00​ น​ ณ​ ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี​ ปากซอยเพชรเกษม​ 77/7​”

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นภายหลังมี ว่าที่ผู้ลงสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช ของพรรคอนาคตใหม่ ออกมาไลฟ์เฟซบุ๊ควิพากษ์วิจารณ์ถึงระบบคัดสรรผู้สมัครของพรรคที่สงสัยว่าไม่เป็นธรรม ภายหลังได้เข้าสู่กระบวนการคัดเลือกเบื้องต้นตามขั้นตอน แต่เมื่อถึงขั้นตอนประกาศรายชื่อว่าที่ผู้ลงสมัคร ไปหยั่งเสียงสมาชิกพรรคกลับไม่มีรายชื่อแต่อย่างใด 

ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ทำคลิปวิดิโอชี้แจงว่า รายชื่อว่าที่ผู้ลงสมัครของพรรคที่หายไปหรือไม่ปรากฎรายชื่อนั้น เนื่องจากทพรรคมีกระบวนการคัดสรรตามขั้นตอน จากผู้เสนอตัวลงสมัคร ส.ส.กว่า 700 คน มีผู้ถูกคัดเลือก 400 คน จึงต้องมาทำความเข้าใจว่า ผู้ที่มีรายชื่อสูญไปนั้นอาจเป็นไปตามกระบวนการคัดสรร 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า ระบบการคัดสรรของพรรคเป็นวิธีการคัดเลือกแบบใหม่ เพื่อคัดเลือกคนที่เหมาะสมกับการเป็นตัวแทน มีอุดมการณ์ การทำงานที่สอดคล้องกับพรรค โดยให้สมาชิกมีส่วนร่วมผ่านการหยั่งเสียงเบื้องต้น ซึ่งวิธีการเช่นนี้จะช่วยปรับภูมิทัศน์การเมืองไทยให้พ้นจากแบบเดิม ไม่ใช่ผูกขาดโดยตระกูลการเมือง