“อภิสิทธิ์” หนุนต่างชาติเข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง

“มาร์ค” ยันพร้อมคุย”กกต.” 19 ธ.ค. แนะอย่าห้ามองค์กรต่างชาติ เข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง แย้ม “ชวน” เป็นผู้สมัครส.ส.-สมาชิกพรรค ไม่ติดขัดขึ้นป้ายหาเสียง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ห้ามใช้รูปนายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นป้ายหาเสียง ว่า กกต.จะนัดหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ วันที่ 19 ธ.ค.นี้ เพื่อพูดคุยถึงกฎกติกาและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงว่า จะทำอะไรได้บ้าง คาดว่าจะมีความชัดเจนได้ในวันนั้น แต่กรณีของนายชวน ถือเป็นผู้สมัครส.ส.และเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ด้วยจึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ทั้งนี้ คิดว่า กกต.ควรต้องไปดูว่า ภาพของบุคคลที่จะเอามาใช้ในป้ายหาเสียงนั้นเป็นผู้สมัครส.ส. หรือเป็นสมาชิกพรรคนั้นๆด้วยหรือไม่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ไม่ควรให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์ การเลือกตั้งในประเทศไทยนั้น การมาสังเกตการณ์การเลือกตั้งถือเป็นเรื่องปกติ หน่วยงานต่างๆก็ทำกัน แม้แต่คนของพรรคประชาธิปัตย์เคยได้รับเชิญให้ไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในต่างประเทศ ทั้งนี้การที่รัฐบาลอำนวยความสะดวกให้คนเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งจะทำให้เกิดความมั่นใจว่า การเลือกตั้งนั้นจะมีความสุจริตและเที่ยงธรรม รวมถึงทำให้เกิดการยอมรับอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อประเทศไทย รัฐบาลจึงไม่น่ากังวลอะไร ถ้าเราคิดว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม และทั้งหมดอยู่ที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายของ ซึ่งต่างชาติไม่สามารถเข้ามาเกี่ยวข้องได้อยู่แล้ว ดังนั้นหากเราสามารถทำให้ชาวโลกมั่นใจได้ว่าการเลือกตั้งมีความเป็นประชาธิปไตย ก็จะเป็นประโยชน์กับประเทศ

“รัฐบาลก็เพียงอำนาจความสะดวก เพื่อทำให้เห็นว่าประเทศของเรามีความโปร่งใส ซึ่งคงไม่เป็นปัญหาอะไรเพราะองค์กรระหว่างประเทศไม่สามารถมาจัดการอะไร หรือจะเข้ามาแทรกแซงอะไร เพราะแค่มาสังเกตการณ์ว่าการเลือกตั้งในประเทศไทยเป็นไปตามมาตรฐานประชาธิปไตยหรือไม่”นายอภิสิทธิ์ กล่าว