อัยการสั่งฟ้อง” เปรมชัย” แล้วคดีล่าสัตว์ พร้อมเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกว่า 4 แสนบาท

นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมด้วย นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค7 และนายทนง ตะภา อัยการ จ.กาญจนบุรี ได้ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานอิตาเลียนไทย ดีวีล๊อปเมนต์ พร้อมพวกรวม 4 ราย ผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่เนเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เข้าไปล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 ได้แถลงความคืบหน้าในการพิจารณาคดีนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2561 สืบเนื่องจากสำนักงานอัยการ จ.กาญจนบุรี ได้รับสำนวนสอบสวน คดีระหว่างนายวิเชียร ชิณวงษ์ ผู้กล่าวหา นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาที่1 นายยงค์ โดดเครือ ผู้ต้องหาที่ 2 นางนที เรียมแสน ผู้ต้องหาที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ ผู้ต้องหาที่ 4 สำหรับผลการสอบสวนคดีสำนวนคดีนี้ ทางพนักงานอัยการและคณะทำงานได้มีคำสั่งสอบสวนเพิ่มเติมไป 2 ครั้ง

สำหรับนายเปรมชัย กรรณสูต ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ 1 ได้มีคำสั่งฟ้อง ข้อหาแรกคือ
1. ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในตัวหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต
2. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
3.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
4. ร่วมกันมีไว้ในครอบครอง ซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่
5.ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นซากสัตว์ป่าอันได้มากระทำการผิดกฎหมาย
6.ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ส่วนข้อหาที่ไม่สั่งฟ้อง นายเปรมชัย 4 ข้อหา คือ 1.ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 2. ร่วมกันมีเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่า หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 3.ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และ4.ร่วมกันกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร

ส่วนนายยงค์ โดดเครือ อัยการสั่งฟ้องข้อหาเดียวกันกับนายเปรมชัย และมีเพิ่ม 1 ข้อหา คือ ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนอีก 3รายคือ นางนที เรืองแสง (แม่ครัว) อัยการสั่งฟ้องเกือบทุกข้อหา ยกเว้นข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า ส่วนนายธานี ก็สั่งฟ้องข้อหาเดียวกับนายยงค์ ทุกข้อหา แต่เพิ่มอีก 1 ข้อหาคือ ข้อหาพยายามล่าสัตว์ป่า

 อธิบดีอัยการภาค 7 กล่าวอีกว่า ส่วนค่าเสียหายมูลค่าสัตว์ที่เสียชีิวิต  อัยการมีความเห็น ให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 462,000 บาท ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื่องจากตาม พ.ร.บ. คดีนี้ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งไปกับอาญาได้เฉพาะที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ ส่วนที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับระบบนิเวศ ก็เป็นหน้าที่ที่ทางเจ้าหน้าที่จะต้องไปเรียกร้องทางแพ่งต่างหาก อย่าสงสัยว่าทำไมคดีอาญาถึงเรียกร้องค่าเสียหายได้เพียงเท่านี้

หลังจากที่มีคำสั่งนี้ออกไปแล้ว จะส่งสำนวนการสอบสวนคดีนี้ไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อให้มีความเห็นทางคดีว่า เห็นชอบในคำสั่งที่อธิบดีอัยการภาค 7 มีคำสั่งไปหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ก็ได้ส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปให้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 แล้ว แต่หากมีความเห็นไม่เห็นด้วยกับคำสั่งอธิบดีอัยการภาค 7 สำนวนคดีจะถูกส่งไปยังท่านอัยการสูงสุด เพื่อชี้ขาดความเห็นแย้ง แต่หากไม่แย้งเรื่องจะกลับมาที่สำนักงานอัยการภาค 7และจะยื่นฟ้องที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตามระบบต่อไป

ที่เที่ยวนครสวรรค์ เขาหน่อ ไปเช้าเย็นกลับ ตามรอยตำนาน พญาวานร

หากใครเชื่อเรื่องราวในตำนานต้องห้ามพลาด! ที่เที่ยวนครสวรรค์ เขาหน่อ ไปเช้าเย็นกลับ ตามรอยตำนานพญาวานร เนื่องจากเมื่อ

ท่านพุทธทาส ชี้ประชาธิปไตย ต้องถือประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่

ทวิตเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรีที่ใช้ชื่อว่า PMOC ศปก.นรม. @PMOC10 ได้ทวีตรูปภาพ ท่านพุทธทาสภิกขุ พร้อมข้อความติดแฮชแท็กว่า

รัศมีแข คนจริง!! ซัด ไฮโซเเชมป์ ยับ!! 1 ต.ค นี้ ไม่พบ ตร. เจอหมายจับแน่ !!

กลายเป็นประเด็นที่สังคมพูดถึงสำหรับ รัศมีแข ที่ถูก ไฮโซแชมป์ แฟนหนุ่มของนักแสดงเเละนางเเบบสุดแซ่บอย่าง น้ำหวาน The Face Thailand

ผู้บริหาร แสนสิริ ถามหาความเท่าเทียม ทำไม 250 ส.ว. ถึงมีสิทธิ์เลือกนายกฯมากกว่า คน 38 ล้านคน

นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)ได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความคิดเห็น