อ.จุฬาฯ คลายปริศนาเงาร่างเดินบนยอดเขาคิชฌกูฏ เป็นเพียงหมอกหลอกตา

ทำเอาขนลุกกันทั้งดอยเมื่อมีนักท่องเที่ยวหนุ่มรายหนึ่งอัดคลิปอภินิหารเขาคิชฌกูฏ ที่ปรากฎร่างคล้ายคนเดินบนยอดเขา ซึ่งเจ้าตัวคนถ่ายคลิปก็ยืนยันว่าไม่ได้ตัดต่อ และไม่ได้จัดฉาก
ปล่อยภาพคลิปเขาคิชฌกูฏ

โดยในคลิปจะเห็นยอดเขาที่ห่างออกไป 1 ลูกจากจุดที่ประชาชนขึ้นไปกราบสักการะพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฏ มีเงารูปร่างคล้ายคนมีขนาดใหญ่เดินอยู่บนยอดเขาจากด้านซ้ายไปทางด้านขวาแล้วก็หายไปทางยอดไม้

ทั้งนี้ผู้โพสต์คลิปได้ระบุข้อความว่า เป็นภาพที่ถ่ายไว้ขณะยืนถ่ายรูปทะเลหมอกที่จุดชมวิวแล้วสังเกตุเห็นมีความเคลื่อนไหวอยู่บนยอดเขาอีกลูกหนึ่งที่ไกลมากๆโดยเห็นเหมือนเป็นเพราะเดินอยู่บนยอดเขาตัวใหญ่มากพร้อมระบุขอ้ความว่าสาธุไว้ด้วยซึ่ง

ผู้สื่อข่าวไบรท์ทีวี ได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพย์ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่า ชายที่เห็นในคลิปดังกล่าวนั้นเป็นคนจริงๆ ซึ่งอาจจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือชาวบ้านก็ได้ เพราะบริเวณดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากเขาคิชฌกูฏมากนัก แม้ภาพจะดูเหมือนอยู่ไกล เพราะสภาพอากาศที่มีหมอกปกคลุมทำให้มองดูเหมือนเป็นคนที่ตัวใหญ่มาก แต่จริงๆแล้วก็เป็นขนาดปกติ

โดยอาจารย์เจษฎา ยังได้โพสต์เฟสบุ๊คนำภาพจากในคลิปมาเปรียบเทียบกับภาพเก่าที่มีนักท่องเที่ยวเคยถ่ายเอาไว้พร้อมทั้งวงกลมสีแดงไว้ด้วย และสรุปไว้ว่าเป็นอุปทาน เพราะหมอกหลอกตาเท่านั้น

ขณะที่โลกโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากซึ่งบางส่วนก็เชื่อว่าเป็นอภินิหาร บางส่วนก็บอกว่าเป็นคนจริงๆ ซึ่งก็มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นว่าแล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละคนนั่นเอง