‘อ.อ๊อด’ เข้าพบ ‘อนุทิน’ แลกเปลี่ยน เรื่อง ‘กัญชาไม่ได้มีแค่สำหรับการแพทย์’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพุธที่ 21 สิงหาคม 2562 ที่กระทรวงสาธารณสุข รองศาสตราจารย์ ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด หัวหน้าทีมห้องปฏิบัติการวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้รับใบอนุญาตครอบครองและผลิตสารสกัดจากกัญชาจาก อย 2 ใบ ได้มีโอกาสเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งรองศาสตราจารย์ ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ เปิดเผยว่า ได้เข้าพบปะและรายงานผลกิจการของห้องปฏิบัติการให้ทราบ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการเรื่องกัญชา โดยตนเองได้เสนอว่า สารในกลุ่มที่ไม่ใช่สารควบคุมตาม พรบ. ยาเสพติดมีประโยชน์หลายตัวในกัญชา ซึ่งน่าจะเปิดเสรีได้ในวงการอุตสาหกรรมอาหารได้ เช่นพวกให้กลิ่นและสารเทอร์ปีนที่เป็นประโยชน์ สามารถเพิ่มมูลค่าของอุตสาหกรรมอาหารหรือสินค้าในระดับ OTOP ในประเทศ และส่งออกต่างประเทศได้

 

นอกจากนี้ยังได้เสนอให้รัฐบาลสนับสนุนเรื่องการให้เสรีในการทำยาภายนอก เพราะสารสำคัญหลายตัวในกัญชามีฤทธิ์แก้ปวดฆ่าเชื้อต้านการอักเสบ ในส่วนของยาภายในจำเป็นต้องมีศูนย์วิเคราะห์ปริมาณสารสำคัญให้แม่นยำกระจายทั่วประเทศ ด้วยเทคนิค hplc และ gc-ms ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทั่วโลกใช้ในการตรวจสอบสารสำคัญในกัญชา เพื่อรักษามาตรฐานของยาและ เพื่อจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย

ในส่วนห้องปฏิบัติการของตนเองนั้น เน้นในเรื่องการสกัดสารบริสุทธิ์ของสารสำคัญที่มีมูลค่าสูงต่างๆ เพื่อทดสอบสมบัติการต้านมะเร็งในห้องปฏิบัติการ และมีความคิดเห็นว่าในต่างประเทศมีการใช้สารสำคัญกลุ่มนี้ที่เป็นสารบริสุทธิ์ และมีการซื้อขายกัน เพื่อนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ยาตัวอื่นๆ ในหลายทวีป

 

จึงได้เสนอไอเดียว่าน่าจะเปิดช่องทางหรือโอกาส ให้มีการผลิตสารบริสุทธิ์ต่างๆเหล่านี้เพื่อส่งออกเพื่อนำรายได้เข้าสู่ประเทศตามลำดับ ซึ่ง การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในครั้งนี้ ทางรัฐมนตรี ได้แจ้งว่าจะต้องนำเข้ามาพูดคุยกันอีกครั้ง และไม่ได้ปฏิเสธในข้อเสนอแนะดังกล่าว

 

รองศาสตราจารย์ ดร. วีรชัย กล่าวเพิ่มอีกว่า ในส่วนของการสกัดสารบริสุทธิ์ตัวสำคัญต่างๆจากกัญชานั้น ในทางวิทยาศาสตร์ธรรมชาติด้านเคมีอินทรีย์ สามารถแยกได้โดยไม่จำกัดสายพันธุ์ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกัญชาสายพันธุ์ที่ผลิตสารสำคัญได้ต่ำ รวมไปถึงการสกัดสารสำคัญ cbd และ thc จากกัญชงเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต

ทรัมป์ กังวล! อเมริกันเชื้อสายแอฟริกาเสี่ยงป่วย โควิด19 มากกว่าเชื้อสายอื่น

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่ามีหลักฐานบ่งชี้ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาเสี่ยงป่วยเป็นโรคติดเชื้อ

ผู้ว่าฯ ชลบุรี สั่ง ปิดเมืองพัทยา 21 วัน เริ่ม 9 เม.ย. บ่าย 2

ผู้ว่าฯ ชลบุรี มีคำสั่ง ปิดเมืองพัทยา 9 เม.ย.นี้ พร้อมปิดถนนเข้า-ออกเหลือเพียง 5 จุด คัดกรองกลุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 ความคืบหน้าการแพร่ระบาดของโรค […]

กทม. กวดขันร้านอาหาร สถานประกอบการ ลดเสี่ยง โควิด19

โควิด19 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

เซเว่นฯ Social Distancing คัดกรองการเข้าร้านเข้มงวด

เซเว่นฯ Social Distancing ออกมาตรการคัดกรองลูกค้า ต้องใส่หน้ากากอนามัย, วัดอุณหภูมิ, มีเจลแอลกอฮอล์ และกำหนดลูกค้าเข้าร้าน