“ฮ่องกง” ยังไม่นิ่ง ! นัดประท้วงรอบใหม่บ่ายวันนี้

“ชาวฮ่องกง” นัดประท้วงรอบใหม่ ! ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนบ่าย 2 วันนี้ “กงสุล” ยังเตือนคนไทยหลีกเลี่ยงไปย่าน “Admiralty” ด้าน “โจชัว หว่อง” ถูกปล่อยตัวพ้นคุกแล้ว ประกาศพร้อมร่วมชุมนุมด้วย

17 มิ.ย.62-สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง รายงานสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ว่า Update สถานการณ์การชุมนุมประท้วงเกี่ยวกับการปรับแก้กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง สถานะวันที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 12.30 น.

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับรายงานว่าจะมีการรวมตัวเพื่อชุมนุมบริเวณที่ทำการรัฐบาล และ Citic Tower ย่าน Admiralty ตั้งแต่ช่วงเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ คาดการณ์ว่าการชุมนุมอาจส่งผลกระทบต่อการจราจรและการเดินทางบริเวณพื้นที่ที่มีการชุมนุมข้างต้น โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ จะ update สถานการณ์สำคัญเป็นระยะต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมได้นัดรวมตัวอีกครั้ง เพราะต้องการให้ผู้บริหารของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงระงับร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไป มากกว่าที่นางแคร์รี แลมผู้บริหารสูงสุด ได้ประกาศเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้มีเนื้อหาอนุญาตให้ทางการฮ่องกงและชาวต่างชาติที่มีคดีได้อาศัยหรือเดินทางมาที่ฮ่องกง  สามารถถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของจีนได้ ซึ่งทางการฮ่องกงเชื่อว่ากฎหมายนี้จะช่วยอุดช่องโหว่ ไม่ให้เกาะฮ่องกงเป็นที่หลบซ่อนของผู้ร้ายหนีคดี

นอกจากนี้ นายโจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ได้พ้นโทษออกจากเรือนจำแล้วในวันนี้ โดยหว่องยืนยันพร้อมร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อกดดันให้นาง แคร์รี ลัม ผู้นำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน