เกษตร จ.บุรีรัมย์ เร่งกำจัดโรคใบไหม้ระบาดนาข้าวกว่า 400 ไร่

เกษตร จ.บุรีรัมย์ นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจและให้ความรู้กำจัดเชื้อราโรคใบไหม้ หลังพบเชื้อราโรคใบไหม้ข้าวระบาดต้นข้าวเสียหายกว่า 400 ไร่ โดยแนะนำให้ใช้ไตรโคเดอร์มาฉีดพ่น และตัดต้นข้าวในพื้นที่ระบาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเป็นวงกว้าง

วันนี้ (11 มิ.ย.61) สำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจแปลงนาที่ประสบปัญหาเชื้อราโรคใบไหม้ข้าวระบาด พื้นที่ บ.มาบสมอ ม.5 ต.หนองตาด อ.เมืองบุรีรัมย์ หลังผู้ใหญ่บ้านมาบสมอ ต.หนองตาด อ.เมืองบุรีรัมย์ แจ้งว่าขณะนี้พบเชื้อราโรคใบไหม้ข้าวแพร่ระบาดในนาข้าว 2 หมู่บ้าน คือ บ.มาบสมอ และ บ.โคกวัด ต.หนองตาด กว่า 400 ไร่ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการเกษตรเพื่อเร่งดำเนินการกำจัดและป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้างกับนาข้าวที่กำลังเติบโตในพื้นที่ใกล้เคียง

 

นอกจานี้ สำนักงานเกษตร จ.บุรีรัมย์ ยังให้ความรู้แนะนำวิธีกำจัด โดยใช้สารชีวภัณฑ์ไตรโคเดอร์มาฉีดพ่น และตัดต้นข้าวในแปลงที่มีการระบาด ไม่ให้ต้นข้าวที่ปลูกได้ 1-3 เดือนแห้งไป

สำหรับอาการของโรคใบไหม้ข้าวที่เกษตรกรประสบปัญหา สังเกตได้จากใบจะพบจุดช้ำน้ำในระยะแรกเริ่ม ต่อมาจะพบแผลเป็นจุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตาตรงกลาง แผลมีสีเทาแผลขนาดต่าง ๆ กัน จุดแผลจะขยายติดต่อลุกลามได้ทั่วบริเวณใบ หากเกิดโรคระบาดรุนแรง ต้นกล้าข้าวจะแห้งและเฉาตายอาการคล้ายถูกไฟไหม้

เศร้า! แพทย์อิตาลี เสียชีวิต 51 ราย ติดเชื้อไวรัส โควิด19

โควิด19 อิตาลี มีเรื่องเศร้าหลังจากบุคลากรทางการแพทย์ เสียชีวิต 51 ราย จากการเปิดเผยสมาคมแพทย์แห่งอิตาลี โดยเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ก้าวกระโดด! หมอมนูญ ชี้ไทย จะป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก โควิด19

โควิด19 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC คาดอีกไม่นานผู้ป่วย

คืบหน้า นักโทษบุรีรัมย์ แหกคุก อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย กำลังล่าหัวโจก

จากกรณี นักโทษบุรีรัมย์ เผาเรือนจำและแหกคุก ล่าสุด อธิบดีกรมราชทัณฑ์ บินมาควบคุมสถานการณ์การก่อจลาจลด้วยตัวเอง พร้อมแถลงการณ์

“ชวน”สนับสนุนเงิน 1 แสน ให้ทีมแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์

ชวน มอบเงิน 1 แสนบาท สนับสนุนทีมแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์-ควันกำลังใจ ส.ว.ร่วมบริจาคอีกว่า 8 แสนบาท