เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพทำพิธีบวงสรวงเทวดาอารักษ์-บวชป่า ใกล้บ้านพักตุลาการ  

วันนี้ 8 เม.ย. 2561  กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กว่า 1,000 คน ร่วมกันปั่นจักรยานติดริ้บบิ้น และธงสีเขียว จากหน้าศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ไปรวมตัวกันที่หน้าศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ชูป้ายคัดค้านโครงการสร้างบ้านพักตุลาการ เรียกร้องให้ยุติและรื้อถอนอาคารบ้านพักออกจากพื้นที่ป่า

จากนั้นทั้งหมดได้ปั่นจักรยานมุ่งหน้าต่อไปยังชายป่าภายในห้วยตึงเฒ่า เพื่อประกอบพิธีบวงสรวงเทวดาอารักษ์ที่ปกปักรักษาป่าไม้ และ ช่วยกันใช้ผ้าจีวรผูกรอบต้นไม้ บริเวณชายป่ารอบ ๆ พื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการ เพื่อเป็นการบวชป่าและสืบชะตาป่าดอยสุเทพ ตามความความเชื่อทางภาคเหนือ

ขณะที่กลุ่มตัวแทนนักศึกษาในพื้นที่ ได้อ่านจดหมายเปิดผนึก 6 ข้อเรียกร้องถึงประธานศาลฎีกา คณะกรรมการศาลยุติธรรม และ รัฐบาลช่วยพิจารณาถึงความถูกต้องชอบธรรม และความเหมาะสมต่อกรณีการก่อสร้างบ้านพักตุลาการที่ตกอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก พร้อมวิงวอนให้คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม เข้าใจเจตนาของภาคประชาชน และ ตัดสินใจคืนพื้นที่บางส่วนของโครงการบ้านพักข้าราชการให้กรมธนารักษ์ และจากนั้นศาลยุติธรรมกับภาคประชาชนตลอดถึงหน่วยงานภาครัฐอื่น จะร่วมกันฟื้นฟูสภาพป่าและระบบนิเวศน์ต่อไป

นางสาวอัจฉรา สายทอง นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ แสดงความคิดเห็นว่า การสร้างบ้านพักในพื้นที่ป่าเป็นเรื่องไมเหมาะสมอย่างยิ่ง นอกจากส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ยังสร้างในผืนป่าซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวเชียงใหม่ จึงเห็นควรที่จะรื้อถอนบ้านพักทั้งหมดและเร่งฟื้นฟูป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเคลื่อนไหวในวันนี้ กลุ่มเครือข่ายหลายสิบคน ได้ปั่นจักยานลัดเลาะป่า เข้าไปในโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ พร้อมกับได้นำผ้าจีวรไปผูกต้นไม้รอบพื้นที่ก่อสร้าง พร้อมกับสำรวจบ้านพัก ก่อนที่ทั้งหมดจะปั่นจักรยานผ่านพื้นที่ก่อสร้างออกประตูด้านหน้าขณะที่นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร ที่ออกเดินเท้าจากจังหวัดเชียงใหม่เข้ากรุงเทพมหานคร ก่อนจะยุติการเดินที่จังหวัดลำปาง อ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย ล่าสุดในวันนี้ ได้ประกาศอีกครั้งว่าจะออกเดินทางจากจังหวัดลำปาง ในวันที่ 10 เมษายนนี้ และจะเดินไปจนกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะใช้ ม.44 สั่งยุติโครงการก่อสร้าง