เตือน! คนไทยใน เกาหลี ใกล้พื้นที่ไฟป่าปะทุปฏิบัติตามคำสั่งทางการ

สถานทูตไทยประจำกรุงโซลประกาศขอให้คนไทยใกล้พื้นที่เหตุไฟป่าปะทุรุนแรง ติดตามข่าวสารและปฎิบัติตามคำแนะนำจาก ทางการเกาหลี อย่างใกล้ชิด หลังไฟโหมต่อเนื่องข้ามวัน

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประกาศขอให้คนไทยในสาธารณรัฐเกาหลี โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในจังหวัดคังวอนและบริเวณใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะเดินทางไปในที่เกิดเหตุไฟป่าไหม้รุนแรงต่อเนื่อง  เมืองโทซองมยอน เขตโคซองกุน จังหวัดคังวอน ห่างจากกรุงโซลทางทิศตะวันออกประมาณ 210 กิโลเมตร โปรดติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำสั่งและคำแนะนำจากทางสาธารณรัฐเกาหลีอย่างเคร่งครัด หลังไฟป่ายังคงขยายวงกว้างตามแรงลมพัด ซึ่งไฟไหม้ ตั้งแต่ เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 เวลาประมาณ19.17 น. ต่อเนื่องถึงวันที่ 5 เมษายน 2562 รัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลีใต้ได้ประกาศให้ 5 เมืองดังกล่าวในจังหวัดคังวอน เป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว

ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อให้สามารถจัดสรรงบฉุกเฉินและทรัพยากรในการบรรเทาการเสียชีวิตและการบาดเจ็บของประชาชน และความเสียหายต่อทรัพย์สินจากภัยพิบัติไฟป่าครั้งเลวร้ายครั้งนี้  ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คนและผู้บาดเจ็บ 11 คน  ชาวบ้านกว่า 4,200 คนอพยพออกจากบ้านเรือน นอกจากนี้เปลวไฟยังเผาผืนป่าไปแล้ว 2,400 ไร่ บ้านเรือนและอาคารถูกเผาวอดวายอย่างน้อย 300 หลัง