เทพบุตรโซโล ยังไร้เงา คาดกบดานใต้ปีก”จะลอโบ่”

เทพบุตรโซโล ยังกบดานเงียบในเมียนมาฝั่งตรงข้ามจ.เชียงราย ซุกใต้ปีก พ.อ.จะลอโบ่ หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธ

25 ม.ค. 2562 ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ไทยได้พยายามติดตามจับกุมหาตัวนายปัณณวิชญ์ ประทุม เทพบุตรโซโล หัวหน้าเครือข่ายยาเสพติดโก๋แก่มันทุกเม็ดและคาดว่าได้หลบหนีไปอยู่ฝั่งรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม จ.เชียงราย และทางการเมียนมาสามารถจับกุมตัวนายเจริญวุฒน์ ชนะรัณย์ไชยพัฒน์ หรืออิ๊กคิว ขณะขับรถผ่านด่านตรวจภายในตัวเมืองท่าขี้เหล็กได้แล้วนั้น

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย และหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ยังคงรอการประสานงานจากฝ่ายเมียนมาที่ช่วยติดตามจับกุมนายปัณณวิชญ์และควบคุมตัวนายเจริญวุฒิน์ไว้ดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองเมียนมาและข้อหาขับขี่รถยนต์ที่ไม่ได้จดแจ้งทะเบียน อย่างน้อยต้องใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน

ทั้งนี้การติดตามตัวนายปัณณวิชญ์ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก ทำให้ทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้เริ่มเข้าไปในพื้นที่ อ.แม่สาย และติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ ในเครือข่ายฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

ส่วนสาเหตุที่การประสานงานเพื่อติดตามจับกุมตัวนายปัณณวิชญ์เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากนายปัณณวิชญ์อยู่ในการดูแลของชนกลุ่มน้อยที่มีอิทธิพลอยู่ภายในเขตรัฐฉานโดยเฉพาะเขตปกครองพิเศษที่ 2 (ว้า) ซึ่งอยู่นอกเขตอิทธิพลของเจ้าหน้าที่เมียนมา

นอกจากนี้พบว่าปัจจุบันมีธุรกิจของชนกลุ่มน้อยต่างๆ ตั้งอยู่ภายในเขต จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นเขตของรัฐบาลกลางเมียนมาด้วยเช่นกันโดยหนึ่งในนั้นคือโรงแรมท่าขี้เหล็กโฮลเทลตั้งอยู่ติดถนนสายท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง ไปทางเจดีย์ชเวดากองจำลอง ลึกจากชายแดนเข้าไปประมาณ 4-5 กิโลเมตร โดยเป็นของกลุ่ม พ.อ.จะลอโบ่ หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธชาวมูเซออีกกลุ่มหนึ่งที่มีอิทธิพลในเขตปกครองพิเศษดังกล่าวและถูกระบุว่าเกี่ยวข้องกับนายปัณณวิชญ์

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีผู้ต้องหาหลบหนีคดียาเสพติดจากฝั่งไทยรายหนึ่งเป็นลูกเขยของ พ.อ.จะลอโบ่ และยังรู้จักกับนายปัณณวิชญ์ทำให้สงสัยกันว่าจะนำพาให้นายปัณณวิชญ์หลบหนีไปอยู่ในเขตอิทธิพลของกลุ่มชาวมูเซอ โดยเฉพาะพื้นที่ฝั่งตรงกันข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นเขตอิทธิพลหลักของกลุ่มนี้โดยอยู่ในเขตของว้าใต้ที่หน่วยงานความมั่นคงต่างระบุด้วยว่าเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดรายใหญ่ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปได้ว่าทางการไทยจะใช้ ป.ป.ส.ซึ่งมีเครือข่ายติดต่อกับชนกลุ่มน้อยต่างๆ เหล่านี้ในทางลับได้ดีนอกเหนือจากการให้เจ้าหน้าที่ปกติที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดนประสานงานด้วยวิธีปกติ กระนั้นก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่านายปัณณวิชญ์หลบหนีไปอยู่ในเขตมูเซอดังกล่าวหรือที่โรงแรมที่อยู่ในอิทธิพลพื้นที่ตัวเมืองท่าขี้เหล็กดังกล่าว