เปิดภาพบัตรเลือกตั้ง ! พิมพ์ “เลข-ชื่อ-โลโก้” สมบูรณ์

เปิดโฉมตัวอย่าง “บัตรเลือกตั้ง” 62 พบ “เลข-ชื่อพรรค-โลโก้” มาพร้อม ลุ้นกกต.เคาะวันหย่อนบัตรใน 5 วัน หลังประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง 

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังรัฐบาลได้เปิดโร้ดแม็พการเลือกตั้ง โดยเบื้องต้นกำหนดไว้วันที่ 24 ก.พ.2562 ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. ในวันนี้ (2 ม.ค.2562) เพื่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนภายใน 5 วัน รวมถึงวันรับสมัคร ส.ส. จะต้องไม่เกิน 25 วันนับจากวันประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. และจำนวน ส.ส.ในแต่ละเขต ส่วนรายชื่อที่พรรคการเมืองที่จะเสนอเป็นนายกฯ 3 รายชื่อนั้น จะต้องเสนอภายในกรอบเวลา 5 วัน ที่กกต. เปิดรับสมัคร ส.ส.ด้วย

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ขณะที่ล่าสุดราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 เรียบร้อยแล้ว โดยในระเบียบฉบับนี้ ได้ระบุภาพตัวอย่างบัตรเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตไว้อย่างชัดเจน ภายหลังก่อนหน้านี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า บัตรเลือกตั้งจะไม่มีชื่อและโลโก้พรรค แต่ กกต.ได้เลือกพิมพ์บัตรที่มีข้อมูลครบสมบูรณ์ ประกอบด้วย หมายเลขผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต ชื่อพรรคการเมือง โลโก้พรรค และช่องกากบัตร ซึ่งจะเหมือนกับบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เมื่อปี 2557

ติดตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2561/A/110/T_0001.PDF