เผยความประทับใจ จากเด็กต่างจังหวัดสู่บัณฑิตใน”เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ”

ระพีร์ วิกรมสิริวงศ์ เผยความประทับใจจากเด็กต่างจังหวัดสู่บัณฑิตรั้วม.เกษตรศาสตร์ ใน “เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ” เจ้าฟ้านักวิทยาศาสตร์

4 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชธิดาพระองค์เล็กในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเป็นพระโสทรขนิษฐภคินีในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ในโอกาสนี้ทางทีมไบรท์ทูเดย์ขอนำทุกท่านไปย้อนเรื่องราวความประทับใจที่และเชื่อแน่ว่าสำหรับประชาชนคนไทยแล้วย่อมมีภาพความปลาบปลื้มซาบซึ้งอยู่ในจิตใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวของพระบรมวงศานุวงศ์

เช่นเดียวกับนายระพีร์ วิกรมสิริวงศ์ ผู้ช่วยเลขานุการในท่านหญิงประภาพันธุ์ กรโกสียกาจ พระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้เปิดเผยความประทับใจผ่านทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ถึงพระมหากรุณาธิคุณและความประทับใจในสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

“กระผมจบการศึกษาระดับปริญญญาตรี จากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงนับได้ว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสได้ศึกษาสถานที่แห่งนี้เป็นนิสิตเป็นลูกนนทรี และในช่วงกำลังศึกษาปีการศึกษา 2552 กระผมได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี(พระอริยยศขนาดนั้น) กระผมได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนนิสิตให้เข้าชมพระอัจริยภาพทางการดนตรี

และในปี 2552 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ได้เสด็จทรงดนตรีเป็นครั้งแรกเพื่อสืบสานวันทรงดนตรี สำหรับปีนี้ ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ได้เสด็จไปทรงเป็นประธานจุดเทียนชัยถวายพระพร และทรงกล่าวคำราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทรงทอดพระเนตรภาพยนตร์ส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นได้ทรงดนตรีกู่เจิงร่วมกับวงดนตรีดุริยางค์ราชนาวี พร้อมทรงขับร้องในบทเพลง “เดือนเพ็ญ” และเพลง “ลั่วฮ้วงเฟย” ซึ่งรับสั่งว่าเนื้อเพลงลั่วฮ้วงเฟย ประพันธ์โดยฮ่องเต้หลี่ยู่ แห่งราชวงศ์ถัง

ซึ่งเป็นเวลาเกือบพันปีแล้ว มีความหมายว่าดอกไม้ร่วง จากนั้นฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ทอดพระเนตรการแสดงดนตรีสากลของ เค ยู แบนด์ และการขับร้องเพลงมหาวิทยาลัยของคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกด้วยครับ

ทั้งนี้กระผมรู้สึกปลื้มใจเพราะผมเป็นเด็กต่างจังหวัดไม่เคยได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯมีเพียงเห็นพระองค์ท่านในทีวี ในข่าวพระราชสำนัก ครั้งนั้นผมรู้สึกปลื้มใจและถือเป็นมงคลในชีวิตจริงๆนะครับ

โดยครั้งแรกที่ได้ชื่นชมพระบารีพระองค์ท่าน พระองค์ท่านมีพระสิริโฉมงดงามอย่างมาก ทรงใจดี มีพระสุรเสียงไพเราะ และทรงเป็นกันเองกับนิสิตและคณาจารย์อย่างไม่ถือพระองค์ทำให้ภาพเหล่านั้ยยังอยูในใจของผมและนิสิตทุกคนที่ได้เขเาเฝ้าฯในวันนั้นอยู่เสมอ

ไม่เพียงเท่านั้นพระองค์ท่านทรงมีพระอัจฉริยภาพหลายด้านมาก ทรงเป็นทั้งเจ้าฟ้าหญิงนักวิทยาศาสตร์ ทรงเป็นนักดนตรีที่ทรงเผยแผ่วัฒนธรรม ของสองแผ่นดินผ่านเครื่องดนตรีที่ทรงเล่นเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของสองแผ่นดินในหลายโอกาส กระผมรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและสำนึกในพระกรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อประชาชนชาวไทยมาเสมอ

ต่อมาในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา กระผมได้เข้าถวายงานท่านหญิงประภาพันธุ์ กรโกสียกาจ พระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ในตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการในท่านหญิงฯ ได้มีโอกาสตามเสด็จท่านหญิงไปร่วมพระราชพิธีและร่วมงานสำคัญต่างๆ หลายครั้งได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด ได้เห็นพระราชจริยวัตรอันงดงามของสมเด็จฟ้าหญิง จุฬาภรณ์อยู่เสมอ ในทุกครั้งก็จะมีภาพความประทับใจอันเนื่องมาด้วย พระราชจริยวัตรที่ทรงนอบน้อมต่อพระอนุวงศ์และแม้กระทั้งพสกนิกรทั่วไป ก็ยังได้พระกรุณาอย่างเสมอกันนับเป็นภาพแห่งความประทับใจที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจผมเสมอมา

ช่วงเวลาที่ผ่านมาเมื่อมีแถลงการการณ์จากสำนักพระราชวัง ที่พระองค์ทรงพระประชวรได้เห็นความจงรักภักดีในเจ้าฟ้าหญิงพระองค์นี้จากพสกนิกรทุกหมู่เหล่าที่หลั่งไหลมาลงนามถวายพระพรให้พระองค์ ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง สมบูรณ์ และให้ทรงหายจากพระอาการประชวรเป็นภาพที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่งครับ

ในวโรกาสวันคล้ายวันประสูติปีนี้ทรงเจริญพระชันษา 62 ปี ข้าพระพุทธเจ้า ขออารธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก องค์พระแก้วมรกต พระสยามเทวาธิราช โปรดอภิบาลถวายพระพรชัยมงคลให้พระองค์ ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” นายระพีร์ กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกเลื่อน 15-18 มิ.ย. มีวันไหนบ้างเช็กเลย

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในวันที่ 15-18 มิ.ย. 64 หลงัได้รับจัดสรรวัคซีนแล้ว 1 แสนโดส

โฟกัสเดือดทุเรียนดิบ! สั่งกรอบนอกนุ่มใน แต่ที่ได้มาแข็งโป๊กกัดทีฟันแทบแตก(คลิป)

โฟสกัสเดือดทุเรียนดิบ! ทุเรียนเป็นเหตุสังเกตได้ โฟกัส จีระกุล โลละ 1,000 บาท ได้ทุเรียนดิบจนกัดไม่เข้า ซ้ำยังโดน

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. สนับสนุนใครเป็นนายกฯ อันดับ 1 ชี้ยังไม่มีใครเหมาะ อันดับ2อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลวงพ่อขอแค่ทำกิจของสงฆ์

หลวงพ่อฤทธิเดช ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลังกลายเป็นข่าวโด่งดัง ยืนยันขอทำกิจของสงฆ์ตามปกติ ข่าววันนี้

แปลงโฉม! ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ หั่นหน้าม้าสลัดลุคใหม่เป็นสาวแบ๊ว น่ารักไม่แพ้น้องเดมี่

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สาวสวย หุ่นแซ่บ สำหรับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่มีลูกๆสุดน่ารัก อย่าง พี่ดีแลน และ น้องเดมี่ ล่าสุด คุณแม่ขอเปลี่ยนลุค

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 21 มิ.ย. 64

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการได้ตามปกติจนถึง 21.00 น. เริ่ม 21 มิ.ย. 64