เพจดัง! โพสต์เตือนสติ ‘อย่าไว้ใจซองซิปกันน้ำ’ แนะใช้ ‘ถุงยาง-ถุงแกง’ แทน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แบบนี้ หลายคนต้องออกไปเล่นน้ำ และมักจะพกพาโทรศัพท์มือถือติดตัวไปด้วย และสิ่งที่หลายคนขาดไม่ได้ และถือเป็นตัวช่วย ที่คิดว่าจะปกป้องโทรศัพท์มือถือราคาแพงของเราได้ นั่นก็คือ “ซองซิปกันน้ำ” ที่มีขายเกลื่อนตลาดช่วงนี้

แต่ล่าสุด เพจ  SquidMan.ExE  ได้แชร์เรื่องราวเตือนสติ โดยมีชาวเน็ตและแสดงความคิดเห็นและแชร์เรื่องราวออกไปเป็นจำนวน ในหัวข้อ อย่าไว้ใจพวกซองถุงซิปกันน้ำเนื่องจาก มีคนนำโทรศัพท์ไปเล่นสงกรานต์แล้วปรากฎว่าน้ำเข้าเครื่องทั้ง ๆ ที่ใส่ซองกันน้ำไว้

โทรศัพท์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ (เดี๋ยวนี้จะกันน้ำกันฝุ่นได้ระดับ ip68) ส่วนใหญ่จะกันได้ทั้งละอองน้ำ และกันตกน้ำครึ่งเมตรได้สบาย (แต่อยู่ในน้ำจะใช้งานพวกทัชสกรีนไม่ได้นะครับ แต่จะกดปุ่มฮาร์ดคีย์ต่าง ๆ ได้อยู่ แต่ไม่ค่อยแนะนำให้กดครับ)…

อย่างเวลาพกโทรศัพท์มาแล้วเจอฝนตก อันนี้สามารถกันได้ จากที่เคยใช้ Note8 และ Note9 มา คือตัวโทรศัพท์เองถูกออกแบบให้กันได้อยู่แล้ว ถ้าอยู่ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงแล้วไม่มีอะไรป้องกันก็คือลุยไปหาที่หลบฝนก่อนแล้วค่อยเอาออกมาผึ่งให้แห้ง ก็จะไม่กระทบกระเทือนกับโทรศัพท์แล้วครับ แต่จะยังชาร์จไม่ได้นะครับจนกว่าโทรศัพท์จะแห้งและเซนเซอร์วัดความชื้นในเครื่องเห็นว่าเครื่องแห้งแล้ว (ดังนั้นอย่าลุยฝนกับมือถือทั้ง ๆ ที่เสียบพาวเวอร์แบงค์นะครับ)…

หรืออีกเคสคือพวกวางขอบอ่างล้างหน้าแล้วไหลลงไปโดนน้ำ อันนี้ถ้าไม่ได้เปิดน้ำฉีดระดับสายชำระ ก็กันน้ำได้ครับ…

เคสที่ควรหลีกเลี่ยงคือการแช่น้ำเป็นเวลานานครับ อย่างเคสพวกซองกันน้ำเนี่ย บางทีมันเป็นถุงซิป โอกาสที่น้ำจะเข้าได้มีสูงพอควรเลยล่ะ แล้วทีนี้ ไอ้เครื่องมือถือเรามันอยู่ในถุงที่มีน้ำหน่อยนึงมันอันตรายยังไง??? ในถุงที่มีน้ำแช่หน่อยนึงเนี่ย บังเอิญมันมักจะสูงถึงระดับพวกขอบลำโพง ร่องชาร์จ หรือรูหูฟัง แล้วมันก็แช่อยู่ในถุงน้ำดี ๆ นี่เองครับ หนักกว่านั้นเวลาที่อยู่ในซองกันน้ำ มันจะเกิดไอน้ำรอบข้างใน ๆ ถุง เพราะอากาศข้างนอกมักจะร้อนกว่า ทำให้เกิดความชื้น ในถุงอบตัวมือถือ  เพจ  SquidMan.ExE ระบุ

ส่วนวิธีป้องกันอื่นๆ ทางเพจก็แชร์เรื่องราวไว้เช่นกัน โดยระบุว่า เราสามารถใช้ถุงแกง หรือถุงร้อนใส ใส่มือถือไว้ แล้วมัดด้วยหนังยาง หรือยางรัดของมัดแบบมัดแกงเลยก็ได้ หรืออาจจะลงทุนหน่อยซื้อถุงยางอนามัยก็กันน้ำได้แถมยืดหยุ่นตามขนาดของโทรศัพท์ด้วย อาจจะทดลองด้วยการเอาไปจุ่มน้ำในขันเพื่อเช็คหน่อยว่ากันได้ไหม??? เท่านี้มือถือก็กันน้ำได้แล้วครับสามารถทัชได้ถ่ายรูปได้ถุงร้อนใสจะใสประมาณที่ถ่ายรูปแล้วเผลอๆจะได้เอฟเฟคน้ำข้างนอกถุงด้วยครับได้บรรยากาศไปอีกแบบแต่ถ้าโทรเข้าก็รับได้แต่เสียงอาจได้ยินไม่ชัดเท่ากับการรับโทรศัพท์ปกติดังนั้นควรไปหาที่แห้งหลบก่อนแล้วแกะถุงออกมารับสายก็ได้ครับแต่ไม่ควรใช้งานโทรศัพท์ระหว่างเล่นสงกรานต์นะเพราะกันน้ำได้แต่ระหว่างนั้นอาจจะโดนชนหรือลื่นและทำให้โทรศัพท์หล่นเสียหายได้คราวนี้ถุงร้อนใสก็ช่วยไม่ได้แล้วล่ะครับ

ทางเพจ  ยังย้ำอีกว่า ซองกันน้ำแบบถุงซิป มักจะเหมาะกับการใส่พวกธนบัตร ของส่วนตัวเช่น กุญแจกระเป๋าตังค์มากกว่าไม่เหมาะกับเอาโทรศัพท์ไปใส่เพียวๆซักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม โทรศัพท์กันน้ำส่วนใหญ่ ควรทดสอบกับน้ำเปล่า หรือน้ำสะอาด ไม่ใช่น้ำอัดลม, น้ำเกลือ, น้ำทะเลหรือน้ำสบู่ ควรระวังเพราะถ้าโดนตรวจพบระหว่างส่งซ่อมจะไม่อยู่ในเงื่อนไขประกัน

 

 

แสนสาหัส! บราซิล โควิด19 ยอดพุ่งสูงต่อเนื่อง ป่วยสะสมเกือบ 3 ล้าน

6 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา บราซิล รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ในช่วง 24 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่ม 1,237 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในประเทศอยู่ที่ 98,493 ราย

ดร.นิว ซัด ปิยบุตร ขาดความรู้เรื่องชาติและประชาชน แนะให้ลองไปอยู่กับชาวโรฮิงญา

ปิยบุตร —- ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์มหาวิทยาลัยอาร์คันซอร์ของสหรัฐฯได้โพสต์

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ออกแถลงต่อต้านกลุ่มผู้มีอคติ และเกลียดชังต่อสถาบันเบื้องสูง

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่มผู้ที่ออกมาปกป้องสถาบันฯ และจะต่อต้านกลุ่มผู้มีอคติและเกลียดชังต่อสถาบันเบื้องสูง

วัคซีนโควิด 19 ปักกิ่ง จีน ผ่านตรวจสอบความปลอดภัย คาดผลิต 220 ล้านโดส/ปี

วัคซีนโควิด สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริษัทไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป เผยโรงปฏิบัติงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19

เกาหลีใต้ เตรียมยกเลิก!ห้าม นักเดินทางจาก หูเป่ย เข้าประเทศ

ซินหัวรายงานว่า เกาหลีใต้ จะยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางของผู้คนจากมณฑลหูเป่ยและเพิกถอนมาตรการเกี่ยวกับวีซ่าตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.63