“เรืองไกร” ยื่นศาลรธน. จี้จำหน่ายคำร้อง กกต.

“เรืองไกร” บุกศาลรัฐธรรมนูญ ! ค้านรับคำร้อง กกต.ยุบพรรค “ไทยรักษาชาติ” ซัดข้ามขัดตอน-จี้เร่งจำหน่ายสำนวน

14 ก.พ.62- เมื่อเวลา 11.13 น. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักชาติ ได้เดินทางมาที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติให้นายทะเบียนยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบข้อกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง พบว่ามติ กกต. ที่ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติอาจไม่ชอบด้วย พรป.พรรคการเมือง และระเบียบ กกต. เนื่องจากอาจมีการไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามขั้นตอน จึงได้มายื่นหนังสือให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่รับคำร้องของ กกต. ไว้วินิจฉัย

นายเรืองไกร กล่าวว่า วันนี้นำเอกสารมาให้องค์คณะ 9 คน เพื่อให้เห็นว่าคำร้องของกกต. ไม่ทำตามพรป.ว่าด้วยกกต. 2560 หมวด 2 ทุกมาตรา ระบุว่า กกต.ต้องมีหน้าที่ให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา ส่วนมติกกต.อาจไม่ชอบด้วยพรป.ว่าด้วย กกต.ด้วย การที่กกต.หยิบมาตรา 92 นำมาลงมติจึงเห็นว่าเป็นการข้ามขั้นตอน ซึ่งศาลต้องรู้กฎหมายอยู่แล้ว แต่คดีนี้อาจะมีอะไรบางอย่าง จึงต้องย้ำให้เห็นว่าระเบียบกกต.ทำให้คำร้องที่กกต.ยื่นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าศาลรัฐธรรมนูญนำไปวินิจฉัยจะเกิดข้อพิพาทตามมา ดังนั้นขอให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญใช้มาตรา 77 จำหน่ายคำร้องและไม่รับคำร้องของกกต. เพราะเป็นคำร้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และจะทำให้กระบวนการเลือกตั้งไม่สุจริตไปด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกว่า 20 คนได้เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อยื่นแถลงการณ์คัดค้านยุบพรรค ไทยรักษาชาติ โดยในหนังสือมีเนื้อหาระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับ กกต.ในการยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่ ขณะเดียวกัน กกต.ไม่เป็นธรรมและสองมาตรฐาน เพราะมีความล่าช้าในการตรวจสอบการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ หลังจากมีผู้ยื่นให้กกต.ตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.2561 เมื่อเปรียบเทียบกับกรณีพรรคไทยรักษาชาติ กกต.ใช้เวลาพิจารณาเพียง 5 วันเท่านั้น ถือเป็นการรวบรัดโดยไม่ฟังความเห็นจากพรรคไทยรักษาชาติแต่อย่างใด 

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง

“ชวลิต” เปรย รัฐบาลตู่ เหมือนมะม่วงสุด แค่ลมปากปชช.ก็พร้อมร่วงจากขั้ว

“ชวลิต”เปรียบเปรย รัฐบาลตู่ เหมือนมะม่วงที่สุกงอม เพียงลมจากปากปชช.ที่เริ่มเบื่อ ก็สั่นคลอนจนหลุดจากขั้วพร้อมลงสู่ดิน

กระทรวงสาธารณสุข ยัน WHO ไม่ได้สั่งห้ามเดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผย ผู้ป่วยนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย ยังคงเข้มคัดกรองทุกด่านตรวจคัดกรองแล้วกว่า 3 ล้านคน พร้อมแนะนำแนวทางป้องกัน

เก่งกว่าลุงวัย70! “ปวิน”อึ้ง ลูกสาวธนาธร รู้คอนเซ็ปต์สิทธิมนุษยชน รู้จักยูเอ็น

‘ปวิน’ โพสต์อึ้ง ลูกสาว ธนาธร เก่งเกินวัย 9 ขวบ เขียนภาษาอังกฤษได้ดีกว่าลุงอายุ 70 เข้าใจการเมือง รู้คอนเซ็ปท์สิทธิมนุษยชน รู้จักยูเอ็น

ชวนยัน ตรวจความพร้อมสภาฯก่อน ซักฟอกรัฐบาล ชี้ ยุบอนาคตใหม่ กระทบสัดส่วนกรรมาธิการ

ชวน หลีกภัย เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 24-27 ก.พ.นี้ ยืนยันเครื่องลงมติปกติ แต่มีปัญหาที่ลงคะแนนแทนกัน ชี้ ยุบอนาคตใหม่