เร่งติดตามหาช้างป่า คาดใช้เวลา4วัน

ความคืบหน้าการติดตามหาช้างป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่ได้รับบาดเจ็บจากถูกรถยนต์ชน เจ้าหน้าที่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 วัน ในการค้นหา

นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุด โดยตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้ลงพื้นที่แกะรอยอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามหา
จนพบร่องรอยในระยะ 150 เมตรแรกจากจุดเกิดเหตุ ว่าช้างที่บาดเจ็บมีการเดินลากขาตลอดทาง

แต่หลังจากผ่านระยะทางประมาณ 150 เมตรไปแล้ว พบว่าช้างได้มีการเดินแบบยกขาบ้างเป็นระยะทางเกือบ 2 กม. ซึ่งในระหว่างทางนั้นช้างที่บาดเจ็บสามารถขึ้นบนเนินเขาลูกเล็กๆ ที่ไม่สูงมากนักได้จำนวน 2 ลูก และสามารถผ่านไปได้ และมีการไถลลงไปทั้งตัวในลูกที่ 2 ก่อนที่จะไปลงยังในโปร่งดินหมูป่าที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กม. แต่หลังจากขึ้นจากโปร่งดินแล้วปรากฏว่าร่องรอยได้หายไป

โดยพบว่าไม่มีการลากขา แต่เปลี่ยนไปเป็นการจิกเล็บขาเดินแทน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินตามรอยไปอีก 300 เมตร จนพลบค่ำพอดีและมีฝนตั้งเค้าในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้หยุดการติดตามก่อนเพราะเกรงว่า เจ้าหน้าที่ชุดติดตามจะไม่ปลอดภัย ประกอบกับมีฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงเป็นอุปสรรคในการติดตามค้นหา เนื่องจากร่องรอยนั้นได้หายไปจนทำให้หารอยได้ยากขึ้น

จากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้พบร่องรอยของช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณช่องเขาขาดใกล้กับหัวเขาตะกุบ โดยลักษณะของการเดินหนีเข้าป่าไปนั้นมีทิศทางไปทางด้านทิศเหนือ ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่ยังไม่พบตัว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีทีมสัตวแพทย์จำนวน 3 คน สัตวบาล 1 คน จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เข้ามารอทำการรักษายังที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนแล้ว
ซึ่งตรงจุดที่ทำการนี้จะใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการติดตามช้างป่าในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นจุดที่สะดวกในการติดต่อและรับข้อมูลข่าวสารที่มีเครื่องการสื่อสารอย่างหลายด้าน

ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาค้นหาอีก 4 วัน และติดตามบริเวณใกล้แหล่งน้ำ รอบๆ จุดเกิดเหตุ เพื่อเร่งค้นหาช้างให้เจอโดยเร็ว เนื่องจากขณะนี้ผ่านพ้นช่วงบาดเจ็บไปแล้ว 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่แผลจะแสดงอาการระบม หรืออักเสบ ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่า ช้างมีอายุประมาณ 10 ปี แต่ยังไม่ทราบเพศ โดยจุดเกิดเหตุ เป็นพื้นที่ที่พบช้างออกมาวิ่งเล่นกันในช่วงเวลากลางคืน แต่ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ช้างออกมาในช่วงเวลากลางวัน