เร่งปรับปรุงพื้นที่ ถ้ำหลวง ยกเป็นอุทยานแห่งชาติ

เตรียมปรับปรุงพื้นที่ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน หลังจากน้ำในถ้ำหลวงแห้ง ยกระดับเป็น “อุทยานแห่งชาติ” เร่งปรับปรุงถนนทางเข้า นำสายไฟฟ้าลงดิน หลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยมีการสร้างศาลาอนุสรณ์สถานจัดแสดงภาพวาดของศิลปิน อนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อาสาสมัครผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คน เมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมาซึ่ง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชาวเชียงราย ได้ใช้งบประมาณส่วนตัว พร้อมนำศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากทำการสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวให้เป็นอนุสรณ์ รวมทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องแล้วบางส่วนไปแล้ว

สำหรับการประชุมดังกล่าวได้หารือเรื่องการยกฐานะของวนอุทยานให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งพบว่าปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ประชุมยังหารือเรื่องการย้ายเสาไฟฟ้าและปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในวนอุทยาน เนื่องจากปัจจุบันเสาไฟฟ้าตั้งขนานไปบนถนนแคบ ๆ จากปากทางไปยังหน้าถ้ำหลวงระยะทางประมาณ 800 เมตร ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เป็นเส้นทางเดินเข้าออก โดยจะปรับปรุงถนนทางเข้าออกดังกล่าวรวมไปถึงลานจอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย

ส่วนพื้นที่ภายในถ้ำหลวงซึ่งน้ำแห้งแล้วนั้น จากห้องโถงที่ 1 บริเวณปากถ้ำเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอีกครั้ง ว่าจะสำรวจพื้นที่ได้เมื่อไร รวมทั้งพิจารณาการเก็บอุปกรณ์ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำช่วงที่มีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งปัจจุบันพบเห็นท่อน้ำ สายไฟ ฯลฯ ต่าง ๆ ได้จากบริเวณห้องโถงแรกได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้สรุปแนวทางการดำเนินการเรื่องไฟฟ้าแบ่งเป็น 3 เฟส เพื่อปรับปรุงไฟในวนอุทยานโดย มอบหมายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคออกแบบและประมาณการณ์ราคาในการนำสายไฟฟ้าลงดิน ส่วนของถนนนั้น ขณะนี้การออกแบบ และราคาเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ และยื่นเสนอของบฯ กลางตาม โดยออกแบบเป็นถนน 6 เมตร หนา 5 เมตร ราดยางมะตอย ในส่วนการเก็บกู้นั้นคาดการว่าภายในเดือนมกราคม 2562 จะเข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวงพร้อมกับถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อนำมาวิเคราะห์อีกครั้ง

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เซอร์ไพรส์หนักมาก! ธามไท จัดป้ายวันเกิดให้ โฟร์ ศกลรัตน์ เจ้าตัวถึงกับร้อง อู้ฮู!(คลิป)

ธามไท แพลงศิลป์ จัดเซอร์ไพรส์วันเกิด โฟร์ ศกลรัตน์ กลางสี่แยกปทุมวัน จัดหนักขึ้นป้ายบิลบอร์ดบนห้างดัง จนโฟร์ร้อง อู้ฮู!

ไข่ผำ จากวัตถุดิบอาหารพื้นบ้านสู่ Superfood ของโลกกับฉายา กรีนคาเวียร์

ไข่ผำ หรือ ผำ ไข่น้ำ ไข่แหน พืชขนาดเล็กที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากนักในแต่ละภาคจะมีชื่อเรียกพืชชนิดนี้ต่างกันโดย ภาคเหนือเรียก ผำ ภาคกลางเรียก ไข่น้ำ ส่วนคนอีสานเรียก ไข่ผำ

นายกฯ ชี้แจงใช้งบ 100 ล้าน จ้าง ลิซ่า-แอนเดรีย มั่นใจกระตุ้นท่องเที่ยวได้แน่นอน

จากกรณีที่ รัฐบาลเตรียมทุ่มงบประมาณ 100 ล้านบาทจ้าง ลิซ่า แบล็กพิงก์ หรือ ลลิษา มโนบาล ศิลปินเคป๊อบสาวชาวไทย และ แอนเดรีย

บุ๋ม ปนัดดา แจงดราม่า! เหตุตัวเต็งไม่เข้ารอบ 15 คน ปม! พี่เลี้ยงนางงามไม่พอใจ

ล่าสุด บุ๋ม ปนัดดา ออกมาแจงดราม่ากลางรายดาร ตกมันส์บันเทิง ถึงประเด็นนางงามตัวเต็งไม่เข้ารอบ 15 คน ในฐานะกรรมการตัดสิน

ฝ้าย เวฬุรีย์ ร่วมยินดีกับ แอนชิลี MUT2021 ชาวเน็ตส่งกำลังใจ! หลังเคยผ่านการบูลลี่เรื่องหุ่น

ฝ้าย เวฬุรีย์ อดีต MUT 2014 โพสต์อินสตาแกรมร่วมแสดงความยินดีกับ MUT 2021 แอน แอนชิลี ดีใจที่ได้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของความคิดผู้คน ด้านชาวเน็ตเข้าคอมเมนต์ให้กำลังใจ หลังเคยผ่านเหตุกาาณ์บูลลี่มาก่อน

นักวิชาการเผย เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ ไม่สามารถใช้ป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้

อ.เจษฎา ออกเตือนอีกครั้งหลังบริษัทผู้ผลิต เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ ออกมาชี้ชัดว่าไม่สามารถใช้ป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้