เร่งปรับปรุงพื้นที่ ถ้ำหลวง ยกเป็นอุทยานแห่งชาติ

เตรียมปรับปรุงพื้นที่ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน หลังจากน้ำในถ้ำหลวงแห้ง ยกระดับเป็น “อุทยานแห่งชาติ” เร่งปรับปรุงถนนทางเข้า นำสายไฟฟ้าลงดิน หลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยมีการสร้างศาลาอนุสรณ์สถานจัดแสดงภาพวาดของศิลปิน อนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อาสาสมัครผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คน เมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมาซึ่ง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชาวเชียงราย ได้ใช้งบประมาณส่วนตัว พร้อมนำศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากทำการสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวให้เป็นอนุสรณ์ รวมทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องแล้วบางส่วนไปแล้ว

สำหรับการประชุมดังกล่าวได้หารือเรื่องการยกฐานะของวนอุทยานให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งพบว่าปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ประชุมยังหารือเรื่องการย้ายเสาไฟฟ้าและปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในวนอุทยาน เนื่องจากปัจจุบันเสาไฟฟ้าตั้งขนานไปบนถนนแคบ ๆ จากปากทางไปยังหน้าถ้ำหลวงระยะทางประมาณ 800 เมตร ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เป็นเส้นทางเดินเข้าออก โดยจะปรับปรุงถนนทางเข้าออกดังกล่าวรวมไปถึงลานจอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย

ส่วนพื้นที่ภายในถ้ำหลวงซึ่งน้ำแห้งแล้วนั้น จากห้องโถงที่ 1 บริเวณปากถ้ำเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอีกครั้ง ว่าจะสำรวจพื้นที่ได้เมื่อไร รวมทั้งพิจารณาการเก็บอุปกรณ์ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำช่วงที่มีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งปัจจุบันพบเห็นท่อน้ำ สายไฟ ฯลฯ ต่าง ๆ ได้จากบริเวณห้องโถงแรกได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้สรุปแนวทางการดำเนินการเรื่องไฟฟ้าแบ่งเป็น 3 เฟส เพื่อปรับปรุงไฟในวนอุทยานโดย มอบหมายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคออกแบบและประมาณการณ์ราคาในการนำสายไฟฟ้าลงดิน ส่วนของถนนนั้น ขณะนี้การออกแบบ และราคาเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ และยื่นเสนอของบฯ กลางตาม โดยออกแบบเป็นถนน 6 เมตร หนา 5 เมตร ราดยางมะตอย ในส่วนการเก็บกู้นั้นคาดการว่าภายในเดือนมกราคม 2562 จะเข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวงพร้อมกับถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อนำมาวิเคราะห์อีกครั้ง