แจ้งเตือนคนไทยใน “คิวชู” เฝ้าระวังน้ำท่วม 3 เมืองใหญ่

“กงสุลฯ ฟูกูโอกะ” แจ้งเตือนคนไทย เฝ้าระวังพื้นที่น้ำท่วมหนัก 3 เมือใหญ่ “คาโกชิมะ-มิยาซากิ-คูมาโมโตะ”

3 ก.ค.62-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ ภูมิภาคคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ได้แจ้งว่า ตามที่เกิดเหตุฝนตกหนักในพื้นที่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่ จ.คาโกชิมะ มิยาซากิ และคูมาโมโตะ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยในพื้นที่ดังกล่าวให้เพิ่มความระมัดระวัง และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ในช่วงระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 5 ก.ค. 62 นั้น

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแจ้งพัฒนาการของสถานการณ์ดังกล่าว โดยกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักที่สุดในภูมิภาคคิวชูในช่วงบ่ายของวันพุธที่ 3 ก.ค. ถึงวันพฤหัสที่ 4 ก.ค. 62 และจะยังมีฝนตกต่อเนื่องไปอีกตลอดช่วงสัปดาห์นี้ โดยแนะนำให้ประชาชนศึกษาเส้นทางอพยพ และเตรียมความพร้อมหากจำเป็นต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดเหตุดินถล่ม โดยเฉพาะใน จ.คาโกชิมะ มิยาซากิ และคูมาโมโตะ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีประกาศอพยพประชาชนในบางพื้นที่แล้ว

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ติดตามข่าวสารและพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังให้มากที่สุด และปฏิบัติตามแนวทางการรับมือภัยพิบัติของทางการท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด กรณีต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่โทรศัพท์สายยด่วนกงสุล HOTLINE หมายเลข 090-2585-3027 และ 090-9572-1515

ภาพ : NHK World Japan